DMCA.com Protection Status

Các hoạt động cơ bản trong kho hàng là gì? || Kiến thức

Sau khi hàng hóa được nhận và trước khi hàng hóa được vận chuyển, một loạt các hoạt động trong kho hàng được diễn ra để đảm bảo dòng chảy hàng hoá qua kho hàng và duy trì hàng tồn kho của công ty một cách hiệu quả nhất. Cùng điểm danh qua các hoạt động cơ bản trong kho hàng là gì? Với bài viết dưới đây nhé!

Các hoạt động cơ bản trong kho hàng là gì

Các hoạt động cơ bản trong kho hàng bao gồm cất các mặt hàng đi, di chuyển các mặt hàng bên trong hoặc giữa các kho hàng và chọn các mặt hàng để lắp ráp, sản xuất hoặc vận chuyển.

Trong các kho hàng lớn, các nhiệm vụ xử lý khác nhau này có thể được phân tách theo các phòng ban và sự tích hợp được quản lý bởi một quy trình làm việc được chỉ đạo. Trong các cơ sở lắp đặt đơn giản hơn, quy trình ít được chính thức hóa hơn và các hoạt động kho hàng được thực hiện với cái gọi là đưa hàng tồn kho và chọn hàng tồn kho.

Trước khi bạn có thể thực hiện các hoạt động trong kho hàng, bạn phải thiết lập hệ thống về mức độ phức tạp liên quan của quá trình xử lý kho hàng.

Các nhiệm vụ liên quan đến kiểm kê, điều chỉnh và phân loại lại các mặt hàng có thể liên quan đến các nhiệm vụ kho hàng phải được thực hiện trên các mục nhập kho trước khi chúng có thể được đồng bộ hóa với các mục nhập sổ cái liên quan.

Các hoạt động cơ bản trong kho hàng là gì

 

CÁC HOẠT ĐỘNG CƠ BẢN TRONG KHO HÀNG LÀ GÌ?

Các hoạt động phải được đồng bộ hóa tốt để đảm bảo hiệu quả hoạt động phù hợp dẫn đến chi phí hoạt động thấp hơn cho doanh nghiệp, giúp cải thiện tỷ suất lợi nhuận của sản phẩm được phân phối.

Nói chung, các hoạt động cơ bản trong kho hàng gồm 7 hoạt động chính như sau:

 Hoạt động 1: Tiếp nhận hàng hoá

Đó là việc xử lý các sản phẩm vào kho và vào hệ thống. Cách tốt nhất để nhận sản phẩm là thông qua Thông báo Vận chuyển Trước (ASN) từ nhà cung cấp. Với thông tin này trên hệ thống, người vận hành có thể quét mã vạch lô hàng để đưa ra ASN. Nếu giao hàng khớp với ASN, thì hàng hóa có thể được nhận trong hệ thống.

Một số hệ thống cho phép hàng hóa được nhận vào kho tại thời điểm này, trong khi những hệ thống khác yêu cầu hàng hóa phải được chuyển đến một vị trí kho cụ thể trước khi hàng tồn kho được cập nhật. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng và cách hệ thống được thiết lập.

Hoạt động 2: Lưu trữ hàng hoá

Một hệ thống tốt sẽ nhắc nhở nhân viên xếp hàng với một ghi chú cho biết rằng hàng đang trong quá trình xử lý chờ được vận chuyển đến vị trí lưu kho. Quá trình bắt đầu khi người vận hành chấp nhận nhiệm vụ chuyển đi từ Chương trình nguồn lực doanh nghiệp (ERP) hoặc Hệ thống quản lý kho hàng (WMS), sau đó quét mã vạch liên quan của hàng hóa cần chuyển đi. Nếu không có mã vạch, thì việc nhập thủ công có thể xác nhận rằng hàng hóa đã được xác định danh tính. Lúc này, hệ thống sẽ chỉ đạo nhân viên đưa hàng đến địa điểm lưu kho liên quan. Khi đến vị trí, người điều hành sẽ quét mã vạch vị trí kho có liên quan hoặc xác nhận thủ công rằng đã tìm thấy vị trí chính xác, sau đó đặt hàng hóa vào khe trước khi xác nhận rằng quá trình đưa hàng đã hoàn tất.

Thực hiện các hoạt động cơ bản trong kho hàng được tốt hơn, bạn nên sử dụng các sản phẩm bảo vệ hàng hoá tốt nhất. Xem thêm sản phẩm tại: Provina

Hoạt động 3: Lấy hàng

Có nhiều cách khác nhau để thực hiện việc lấy hàng. Trong một số trường hợp, việc lấy hàng được chuyển thẳng đến khu vực đóng gói để hoàn thiện, ký gửi và gửi đi, do đó việc lấy hàng chỉ trở thành một quá trình.

Một số lần chọn chính phải tuân theo quy trình lấy hàng thứ hai, đặc biệt trong đó hàng hóa đã chọn phải được phân bổ cho các đơn đặt hàng theo cụm (nhiều đơn đặt hàng) hoặc các đơn đặt hàng rời rạc (đơn đặt hàng) thông qua quy trình hoặc hệ thống sắp xếp. Với sự bùng nổ của bán hàng trực tuyến trên nhiều ngành, nhiều công ty đang tiến hành các quy trình chọn hàng thứ hai này hơn hơn bao giờ hết.

Sau khi nhận được đơn đặt hàng, thông thường các đơn đặt hàng sẽ được phát hành theo 'thời gian thực' hoặc theo 'đợt'. Các đơn đặt hàng trong thời gian thực được tải xuống khi chúng được nhận. Các đơn đặt hàng được tích lũy cho thời gian lấy hàng và tuyến đường vận chuyển cụ thể được gọi là 'sóng'.

Các hoạt động cơ bản trong kho hàng là gì

Xem thêm bài viết có liên quan hữu ích: 8 Chức năng của kho hàng quan trọng trong vận hành doanh nghiệp

Hoạt động 4: Đóng gói hàng hoá

Khi thực hiện lấy hàng xong việc lấy hàng tiếp theo đó chính là đóng gói hàng. Trong một số đợt giao hàng, sản phẩm cần được đóng gói kỹ lượng và an toàn. Nếu điều này là bắt buộc, chúng ta cần chú ý rằng các sản phẩm cần được truy xuất nguồn gốc, QA nên tham gia vào quy trình, dễ dàng kết hợp các sản phẩm từ các khu vực khác nhau trong kho, chất lượng đóng gói tốt, bao bì phải có thể truy xuất nguồn gốc.

Hoạt động 5: Chuyển hàng

Việc vận chuyển thành công nằm ở khả năng nhiều đơn vị trong kho hàng. Do đó, người quản lý kho hàng phải cân đối và dự báo việc đóng gói và điều động theo thời gian nhận hàng của hãng vận tải. Ví dụ, hàng hóa sẵn sàng quá sớm sẽ làm lộn xộn các khu vực sắp xếp, trong khi việc gửi hàng đến muộn sẽ làm chậm trễ việc xếp hàng và có khả năng gây ra giao hàng muộn.

Hoạt động 6: Đơn hàng bị trả 

Điều này là không ai muốn nhưng nếu sảy ra cần xử lý bình tĩnh và đúng chuẩn mực cảu các hoạt động trong kho. Tuy nhiên, lợi nhuận là một phần của hầu hết các doanh nghiệp và trở nên quan trọng khi khối lượng lợi nhuận tăng trưởng. Đáng báo động là phần lớn lợi nhuận của nhiều công ty chỉ dành cho một mặt hàng tại một thời điểm. Tất cả các trường hợp trả lại phải được truy nguyên và phải có Ủy quyền Quản lý Trả hàng. Một quy trình được xác định trước phải được thực hiện bao gồm việc trả sản phẩm về kho.

Hoạt động 7: Gia tăng giá trị

Quá trình gia tăng giá trị này có thể rất phức tạp và đầy thách thức. Trên thực tế, khi nhiều hạng mục khác nhau được kết hợp để tạo ra một sản phẩm mới, quy trình phải được thiết kế tốt. Sự phức tạp xung quanh việc xử lý các quy trình gia tăng giá trị phải được phân tích kỹ lưỡng.

Provina

 

CÔNG TY TNHH PROVINA

▼ Địa chỉ: 243/4 Huỳnh Văn Luỹ, Khu phố 6 Phường Phú Lợi,

Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam

☎  Điện thoại: 0274 6543 128


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng