DMCA.com Protection Status

[ Bạn nên biết ]Kỹ thuật cẩu hàng là gì? Nguyên tắc khi cẩu hàng

Nhiều tại nạn lao động xảy ra hằng ngày trên cả nước nguyên nhân chủ yếu là do thiếu hiểu biết về kỹ thuật cẩu hàng của người điều khiển, Các kỹ thuật rất quan trọng chúng ta cần phải biết để đảm bảo an toàn nhất định trong quá trình làm việc. Cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ một số thông tin để tránh tai nạn rủi ro nhé.

kỹ thuật cẩu hàng

Kỹ thuật cẩu hàng là gì?


Kỹ thuật cẩu hàng là thông tin cần thiết đối với người vận hành xe cẩu hàng, máy móc thiết bị cẩu hàng nhằm mục đích giữ an toàn trong công việc tránh những rủi ro đáng tiếc do thiếu sự hiểu biết về kỹ thuật dẫn đến tai nạn, ngoài ra nếu không hiểu về kỹ thuật cẩu hàng có thể dẫn đến máy móc hư hỏng gây thiệt hại nghiêm trọng trong quá trình làm việc. Kỹ thuật cẩu hàng là kiến thức bắt buộc đối với người vận hành phải tìm hiểu kĩ trước khi bắt đầu công việc để giảm thiểu vấn đề tai nạn lao động xuống mức thấp nhất có thể.

Để đáp ứng các kỹ thuật cẩu hàng bạn cần chắc chắn có đầy đủ các thiết bị nâng hạ để phục vụ quá trình vận hành một cách nhanh chóng và hoàn thiện nhất. Đặc biệt đối với các dòng hàng như dây cẩu hàng hay các loại sản phẩm chằng buộc hàng hóa bạn nên có những sản phẩm chất lượng nhất.

kỹ thuật cẩu hàng

Một số nguyên tắc cần lưu ý khi cẩu hàng

 

Để thực hiện tốt quá trình vận chuyển hàng hóa an toàn bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc kỹ thuật cẩu hàng cơ bản sau đây:

 • Người lên và xuống khi thiết bị vẫn còn đang hoạt động.
 • Còn người đứng trong bán kính quay của trục.
 • Người có trong vùng hoạt động của thiết bị nâng mang tải bằng chân không hoặc nam châm.
 • Nâng hạ trong tình trạng vẫn có người đứng trên tải.
 • Nâng tải tình trạng chưa ổn định hoặc chỉ móc một bên của móc kép.
 • Móc tải bị vùi dưới đất và bị các thiết bị khác đè lên.
 • Chuyển hướng hoạt động của cơ cấu khi chưa được dừng hẳn.
 • Nâng tải lớn hơn trọng tải tương ứng của chân chống phụ của phần trục.
 • Phải đảm bảo lối đi tự do cho người điều khiển thiết bị nâng tải khi điều khiển bằng nút.
 • Các thiết bị ngoài trời phải dừng ngay lập tức khi thời tiết xấu đặc biệt là gió lớn.
 • Phải xiết chặt các khép ray, móc cẩu hàng, cổng trục, cần trục.
 • Khi sửa chữa thay thế các bộ phận phải có biện pháp an toàn.
 • Người buộc móc tải không được phép đến gần khi độ cao của móc chưa thấp hơn 1 mét.

Tin tức mà bạn nên tìm hiểu: 4 ý tưởng quản lý hàng tồn kho


Khi nào bắt buộc phải dừng hoạt động cẩu hàng ngay lập tức

 

Cùng với việc áp dụng các kỹ thuật cẩu hàng vào công việc nâng hạ bạn nên cân nhắc những yếu tố sau để dừng việc hoạt động để đảm bảo an toàn nhất:

 

 1. Phát hiện sự biến dạng của các thiết bị vận hành gặp vấn đề.

 2. Phát hiện các sản phẩm phụ trợ nâng cẩu nhưu dây cẩu hàng, cáp thép, ròng rọc.... bị hư hỏng.
 3. Phát hiện đường ray thiết bị hư hỏng nặng và không đảm bảo kĩ thuật.
 4. Phát hiện móc tải bị biến dạng, hư hỏng nặng.
 5. Phát hiện người đi vào vùng hoạt động khi chưa có sự cho phép.

 

Đảm bảo an toàn trong công việc cẩu hàng

 

Việc thực hiện các công việc nâng cẩu hàng hóa sẽ có nguy cơ gây ảnh hưởng an toàn cho người làm việc cũng như những người xung quanh suốt quá trình hoạt động, vì vậy nên cân nhắc và thực hiện đúng quy tắc kỹ thuật cẩu hàng cũng như quy trình làm việc để đem đến hiệu quả cùng năng xuất tối ưu hơn thế còn đem lại an tòn nhất. Để có thể có được những điều đó bạn cần có các yêu cầu như sau:

 • Người điều khiển cẩu hàng phải được khám sức khỏe bởi các cơ quan y tế.
 • Người điều khiển phải đủ độ tuổi lao động theo quy định của nhà nước.
 • Được đào tạo chuyên nghiệp, có bằng lái, đã qua sát hạch an toàn thiết bị nâng cẩu hàng.
 • Chắc chắn hiểu rõ về luật giao thông đường bộ và chấp hành nghiêm túc.
 • Những phương tiện cá nhân phải được bảo trì theo định kì.
 • Trước khi vận hành phải kiểm nhấc thử hàng hóa để đảm bảo thiết bị vẫn an toàn.
 • Khi cẩu những vật nóng thì phải dùng dây xích (tuyệt đối).
 • Chỉ được nâng tải theo phương thức thẳng đứng để đảm bảo an toàn.
 • Nâng tải không được quá trọng lượng cho phép.
 • Người điều khiển xe cẩu với người làm nhiệm vụ phải thực hiện chuẩn truyển cho nhau những thông tin được quy ước trước đó.
 • Công nhân treo móc phải có kinh nghiệm, tính toán chính xac khi lắp đặt.
 • Khi bốc xếp hàng hóa lên trên tải người đứng trên phương tiện phải giữ khoảng cách an toàn.
 • Hiểu biết và sử dụng đúng với quy trình, có thể đánh giá mức độ nguy hiểm tìm ẩn trong suốt quá trình vận hành công việc.


Một số thông tin về các kỹ thuật cẩu hàng trên đủ để chúng ta hiểu an toàn lao động luôn được phải chấp hành nghiêm túc vì mục đích cá nhân và mọi người xung quanh. Dành ra ít phút để hiểu rõ hơn tránh những tai nạn không đáng có là điều ai củng mong muốn trong công việc.


 

Provina

 

CÔNG TY TNHH PROVINA

▼ Địa chỉ: 243/4 Huỳnh Văn Luỹ, Khu phố 6 Phường Phú Lợi,

Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam

☎  Điện thoại: 0274 6543 128


Tin tức liên quan
Cách sử dụng dây Bungee thực tế có hiệu quả cao năm 2022

Cách sử dụng dây Bungee thực tế có hiệu quả cao năm 2022

Ngày nay, dây bungee thường được sử dụng để cố định các đồ vật mà không cần thắt nút, chúng được sử dụng như những vật phẩm buộc hàng thời trang, tiện lợi và đẹp mắt. Có rất nhiều cách để sử dụng chúng tạo ra hiệu quả cao, tuy nhiên, bạn có thể ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng thực sự có rất nhiều cách khác nhau để bạn có thể sử dụng dây bungee mà có thể bạn chưa bao giờ nghĩ đến. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dây bungee cùng các cách sử dụng dây bungee đem lại hiệu quả cao nhất nhé!
Quy Định Về Kho Chứa Hàng Hóa Tiêu Chuẩn

Quy Định Về Kho Chứa Hàng Hóa Tiêu Chuẩn

Quy định về kho chứa hàng hóa tiêu chuẩn đề cập đến việc chỉ định rõ ràng quy trình vận hành, yêu cầu vận hành, chú ý đến chi tiết, quản lý kho chứa hàng hóa, quy định khen thưởng xử phạt và các yêu cầu quản lý khác trong tất cả các khía cạnh của kho, đưa ra phương hướng và mục tiêu công việc, phương pháp và biện pháp công việc, phạm vi rộng được hình thành bởi một loạt các tài liệu quy trình và quy định quản lý khác, chẳng hạn như các hoạt động để đảm bảo an toàn trong kho hàng.
Tất Tần Tật Về Dây Đeo Mũ Bảo Hiểm Dành Cho Xe Đạp

Tất Tần Tật Về Dây Đeo Mũ Bảo Hiểm Dành Cho Xe Đạp

Nếu bạn bị choáng ngợp bởi tất cả các loại mũ bảo hiểm xe đạp hiện có, thì bạn không đơn độc. Nhưng tin tốt là khi thu hẹp các lựa chọn, việc tìm kiếm chiếc mũ bảo hiểm phù hợp với bạn không khó như vẻ ngoài của nó. Bất kể bạn đi xe như thế nào và ở đâu, đây là tất cả những gì bạn cần biết để đưa ra lựa chọn đúng đắn cho chiếc mũ bảo hiểm tiếp theo của mình. Hãy cùng theo dõi bài viết tất tần tật về dây đeo mũ bảo hiểm dành cho xe đạp để lựa chọn cho mình chiếc mũ bảo hiểm tốt nhất nhé!!!
LASHING LÀ GÌ? Tổng hợp kiến thức về Lashing [Bạn nên biết]

LASHING LÀ GÌ? Tổng hợp kiến thức về Lashing [Bạn nên biết]

Theo wikipedia Lashing là một danh từ dùng để chỉ công việc trong công tác vận chuyển hàng hóa. Nếu bạn dịch ra tiếng việt thì Lashing có nghĩa là chằng buộc hàng hóa. Với bài viết này Provina mong muốn sẽ giúp các bạn hiểu rõ nhất về lịch sử ra đời của lashing, khái niệm lashing là gì? Cũng như giới thiệu đến bạn các loại chằng buộc hàng đang được áp dụng phổ biến hiện nay. Cùng theo dõi nhé!
[TỔNG QUAN] về Thiết bị xếp dỡ hàng rời chi tiết nhất

[TỔNG QUAN] về Thiết bị xếp dỡ hàng rời chi tiết nhất

Chắc hẳn nhiều bạn không biết thiết bị xếp dỡ hàng rời là gì? Đây được coi là một thiết bị quan trọng mà những người làm trong các lĩnh vực vận tải, xuất nhập khẩu cần phải có. Với xu thế phát triển kinh tế toàn cầu hiện nay, nhu cầu bốc dỡ hàng hóa tại các cảng biển là việc diễn ra thường xuyên. Chính vì vậy, qua bài viết này tôi sẽ cho bạn thấy mức độ quan trọng của thiết bị xếp dỡ hàng rời này như thế nào?
Quy trình xếp dỡ hàng hóa container | Bạn cần biết

Quy trình xếp dỡ hàng hóa container | Bạn cần biết

Đối với tất cả các công ty, doanh nghiệp việc xếp dỡ hàng hóa trên container là việc đáng được quan tâm nhất. Do vậy, các đơn vị đòi hỏi phải tuyển nhân công có sức khỏe và năng lực có thể đáp ứng được yêu cầu nhất định. Thao tác nhanh nhẹn thì mới đáp ứng được số lượng công việc nhiều, yêu cầu kỹ thuật cao, cẩn thẩn không làm hư hại hàng hóa. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể thực hiện tốt các yêu cầu đó thì cần phải có quy trình xếp dỡ hàng hóa container rõ ràng mới có thể đạt hiệu quả được.
Dây Đai Cứu Hộ Dưới Nước

Dây Đai Cứu Hộ Dưới Nước

Đai cứu hộ dưới nước, thuộc lĩnh vực kỹ thuật cứu hộ dưới nước. Dây đai cứu hộ bao gồm một dây đai tạo thành vòng khép kín đầu tiên, nhiều vật liệu nổi được cố định trên vòng khép kín đầu tiên và một bộ phận tự khóa để khóa vòng khép kín đầu tiên khi sử dụng. Vòng khép kín được mở rộng ra ngoài để tạo thành phần mở rộng và vòng khép kín thứ hai để nâng hoặc buộc dây kéo được cung cấp trên phần mở rộng một dây đeo được cung cấp trên vật liệu nổi và phần cuối của dây đai cách xa phần nổi vật liệu.
Xe nâng tay loại nhỏ là gì? Lợi ích khi dùng xe trong kho hàng

Xe nâng tay loại nhỏ là gì? Lợi ích khi dùng xe trong kho hàng

Xe nâng tay loại nhỏ được vận hành bằng tay là giải pháp xử lý hoàn hảo với giá cả phải chăng được thiết kế để giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn bằng cách cho phép bạn nâng và chuyển tải hàng hóa có pallet với nhiều tải trọng và hình dạng khác nhau. Cùng chúng tôi tìm hiểu về dòng xe nâng ưu việt này thông qua bài viết này nhé!

Bình luận
 • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng