DMCA.com Protection Status

Webbing Là Gì? Ứng Dụng Webbing

Webbing là gì? Là một loại vải dệt có thể phân biệt được bằng các thành phần vật liệu khác nhau, các biến thể về độ bền và độ rộng của nó. Qua quá trình dệt vải gồm có các sợi được các thợ dệt đưa lên bem vào máy, qua khung dệt để tạo thành các dải dây đai dệt. Được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau như quần áo, vật liệu giày dép, y tế, sản phẩm thể thao, hành lý, công nghiệp, nông nghiệp, nhu cầu quân sự, giao thông vận tải, các loại dây chằng buộc...

Webbing là gì?

Webbing là gì?

 

Webbing gọi là dây đai dệt được chế tạo ở dạng rắn hoặc dạng ống, có nhiều loại vải, chẳng hạn như vải jacquard, vải in, dây thun, v.v., với mỗi loại có các ứng dụng và chức năng khác nhau. Các vật liệu chính được sử dụng trong sản xuất vải bao gồm các biến thể của polyester, nylon và polypropylen. Vải cotton cũng được lựa chọn sử dụng trong các ứng dụng thương mại và cả trong quần áo may mặc.

Webbing cũng có thể tùy chỉnh trong một loạt các màu sắc, kiểu dáng và bản in, và các nhà sản xuất có thể chế tạo vải phản chiếu cho các ứng dụng an toàn.

Vật liệu Webbing phổ biến

Một số ví dụ về các vật liệu làm webbing phổ biến là:

✧ Polypropylene , một vật liệu nhẹ và tinh tế với cảm giác mềm mại. Thông thường có độ dày khoảng 2 mm ( 3 ⁄ 36  in).

✧ Bông được gia cố bằng nylon ("bông siêu bền"), một loại vải dày hơn và chắc hơn. Thông thường có độ dày khoảng 1,5 mm ( 1 ⁄ 16  in).

✧ Nilon siêu chống mài mòn , một loại vải dệt rất dày đòi hỏi các công cụ tiên tiến hơn để làm việc. Thông thường có độ dày khoảng 2 mm ( 3 ⁄ 36  in).

Dưới đây là các vật liệu làm webbing phổ biến và các loại webbing được sử dụng như thế nào. Mặc dù nylon và polyester có các đặc tính tương tự nhau nhưng vẫn có một số điểm khác biệt chính.

Sợi nylon

nguyên liệu làm webbing sợi nilon

Vải nylon là vật liệu webbing, có độ đàn hồi có độ bền cao thường được sử dụng cho các ứng dụng dây đai (cụ thể là nylon phẳng). Vật liệu này có xu hướng giãn ra khoảng 2% chiều dài của vải khi bị ướt. Vải nilon có thể hấp thụ chất lỏng và có thể bị nấm mốc nếu không có biện pháp bảo quản vì vậy sau khi xem xét cách để làm ra vải nilon các kỹ thuật viên đã cảnh báo không nên để vải nilon tiếp xúc với nước thường xuyên.

Sợi polyester

sợi polyester nguyên liệu làm webbing

Sợi polyester bền và có tính thẩm mỹ tương tự như nylon. Vật liệu này phù hợp để sử dụng cho các ứng dụng yêu cầu nâng vật nặng. Vải polyester có thể chống nấm mốc, chống trơn, chống thấm nước và có khả năng chống mục nát hơn nylon. Loại vải này sử dụng nhiều để làm dây an toàn và dây đai ràng buộc xe ô tô hiệu quả. 

Sợi polypropylen

sợi pp nguyên liệu làm webbing

Loại vải polypropylen này chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết nên thường được sử dụng cho các ứng dụng ngoài trời. Một số sản phẩm được chế tạo bằng vải này bao gồm lưới cửa sổ và túi nhựa. Với màu sắc bắt mắt đầy đủ màu ( nhuộm màu theo yêu cầu). Với khả năng

• Chống móc và chóng sự mài mòn cao

• Chống các hóa chất

• Chống dầu mỏ

• Chống tia cực tím và chống nước tốt.

• Chống nhiệt độ cao…

Ứng dụng webbing vào cuộc sống

Webbing là gì một loại vải chắc chắn được dệt thành dải phẳng hoặc ống có chiều rộng và sợi khác nhau , thường được sử dụng thay cho dây thừng. Webbing là một phần thường được sử dụng phổ biến:

✦ Leo núi, trượt dốc, nhảy dù.

✦ Dây đai ràng buộc hàng hóa.

✦ Sản xuất đồ nội thất.

✦ An toàn ô tô, đua xe ô tô , kéo xe…

Webbing sử dung phổ biến trong các ngành sau đây:

Trang phục quân sự

Cố định tải trọng và nhiều lĩnh vực khác.

Nó có thể được làm từ sợi gai dầu , bông hoặc vải lanh , nhưng cũng có thể làm từ sợi tổng hợp như nylon , polypropylene hoặc polyester.

Webbing sử dụng trong công nghiệp tiêu chuẩn

Webbing dùng làm webbing sling

 

Trong công nghiệp tiêu chuẩn webbing thường được được sử dụng với thành phần chính tạo nên webbing sling.

Webbing được tìm thấy trên các lĩnh vực khác nhau. Webbing là gì? Là có các ứng dụng mạng tiêu chuẩn và các ngành liên quan bao gồm: 

❖ Dây đai, dây ràng, dây chằng buộc hàng trong ngành giao thông vận tải, ngành công nghiệp ô tô…

❖ Đi bộ đường dài, ba lô và thiết bị khai thác; quần áo bán lẻ thể thao tốt

❖ Băng và băng an toàn; bệnh viện và ngành công nghiệp y tế 

❖ Upholstery (đế ngồi); sản xuất đồ nội thất

❖ Đồng phục (dây đeo) ​​và phụ kiện cho các ngành nghề khác nhau, ví dụ như cảnh sát và

Webbing sử dụng làm đồ thể thao

webbing dùng làm dụng cu thể thao

Trong môn leo núi đá , vải nylon được sử dụng trong cáp treo , dây chạy , dây nịt , phần mở rộng mỏ neo và dây rút nhanh . Webbing là gì? Là được sử dụng theo nhiều cách trong thiết bị đi bộ đường dài và cắm trại bao gồm ba lô , dây đai, bộ điều chỉnh tải trọng và bộ điều chỉnh lều . Có hai loại vải: hình ống và phẳng. Một số chiều rộng vải phổ biến được tìm thấy trên ba lô và thiết bị đi bộ đường dài là:

• 10 mm (0,4 inch)

• 15 mm (0,6 inch)

• 20 mm (0,8 inch)

• 25 mm (1 inch)

• 30 mm (1,2 inch)

• 38 mm (1,5 inch)

• 50 mm (2 inch)

• 75 mm (3 inch)

Chiều rộng mạng phổ biến nhất là 25 mm (1 inch), nhưng 38 mm (1,5 inch) và 50 mm (2 inch) cũng rất phổ biến. Độ dày nhỏ nên thường xuyên được luồn qua các khe, vật nhỏ, dùng để làm neo an toàn. Trong các trường hợp khác, mạng lưới được quấn quanh các mỏm đá. Dây đai ít có khả năng tự nới lỏng khỏi đá hơn dây hình ống. Lưu ý rằng cấu trúc mạng hoàn toàn bằng phẳng hoặc hình ống phẳng; cái sau có xu hướng xử lý tốt hơn nhưng các nút thắt dễ bị kẹt hơn.

Các nút thắt phổ biến nhất trong vải là nút nước và nút dây nho . Cái sau chắc hơn, nhưng sử dụng nhiều vải hơn cho nút thắt. Theo thông lệ, người ta thường để lại một vài centimet kéo dài từ nút thắt, và trong nhiều trường hợp, những người leo núi dán các đầu dây xuống các vòng chính.

Webbing là gì? Webbing cũng ít tốn kém hơn so với dây có kích thước tương tự, đặc biệt là dây kernmantle , đòi hỏi sản xuất công phu và tốn kém. Không giống như dây leo núi thường được bán với các nhãn hiệu dễ nhận biết, việc sản xuất dây đai thường chung chung. Các cửa hàng đồ leo núi bán nó theo ống chỉ trên cơ sở tính theo thước hoặc tính theo foot.

Dây vải được cắt bằng dây nóng cũng như dây nylon, giúp tránh bị sờn và bung ra. Tuy nhiên, khi dây vải bị sờn và bung ra, kết quả sẽ ít tai hại hơn so với dây thừng, mang lại lợi thế khiêm tốn. Webbing có nhược điểm là độ đàn hồi kém hơn so với dây perlon và có thể khó xử lý hơn khi đeo găng tay hoặc găng tay hở ngón.

Slacklines thường sử dụng vải phẳng hoặc hình ống 25 mm (1 in) hoặc vải phẳng 50 mm (2 in). Các chiều rộng khác được sử dụng, nhưng ít phổ biến hơn.

Thuyền bè đi bè nước trắng sử dụng vải hình ống cho dây cung, dây đuôi tàu, "dây gà" (xung quanh chu vi bên ngoài của thuyền), dây buộc thiết bị hoặc dây buộc sàn cho bè tự neo. Những người đi bè gọi mạng hình ống là "hoopie" hoặc "hoopi". Những người đi bè cũng sử dụng camstraps với mạng phẳng để buộc thiết bị.

Thiết bị bảo vệ sự sống cũng được chế tạo bằng cách sử dụng vải nylon hoặc bông tuân theo các tiêu chuẩn và hướng dẫn của liên bang.

Webbing sử dụng trong an toàn ô tô và đua xe

webbing sử dụng làm dây đai an toàn

Dây an toàn là một ví dụ rõ ràng về dây đai được sử dụng trong an toàn ô tô nhưng có vô số cách sử dụng khác. Vải nylon và polyester được sử dụng rất nhiều để đảm bảo an toàn cho các cuộc đua ô tô cho nhiều loại mặt hàng. Dây đai đua để hạn chế người lái xe đã sử dụng vải nylon trong nhiều năm, nhưng kể từ cái chết của Dale Earnhardt, vải polyester đang trở nên phổ biến hơn do độ bền tăng lên và tốc độ giãn dài dưới tải trọng thấp hơn.

Dây đai nylon thương mại loại 9 thường được sử dụng trong dây đai đua kéo dài khoảng 20 đến 30 phần trăm chiều dài ban đầu của nó ở mức 11 kN (2.500 lbf) trong khi polyester chỉ kéo dài từ 5 đến 15 phần trăm. Lưới cửa sổ để ngăn các vật thể xâm nhập vào khoang người lái được làm bằng vải polypropylene, cũng như lưới mũ bảo hiểm được sử dụng để giảm tải trọng bên hông lên đầu trên xe ô tô Sprint . Thiết bị hàn sử dụng dây buộc bằng vải để gắn mũ bảo hiểm vào cổ áo và thiết bị của túp lều được làm gần như hoàn toàn bằng vải.

Webbing được sử dụng trong quân sự

Trng quân sự webbing dùng để cố định tải trọng và nhiều lĩnh vực khác.

Nó có thể được làm từ sợi gai dầu, bông hoặc vải lanh, nhưng cũng có thể làm từ sợi tổng hợp như nylon, polypropylene hoặc polyester.

Webbing là gì? Dây vải quân sự, hoặc thiết bị web còn được gọi là vải Mil-Spec , thường được làm bằng các dải vải hẹp dệt thoi có độ bền kéo cao, chẳng hạn như nylon, Kevlar và Nomex . Khi những vật liệu này được sử dụng cho các ứng dụng dù và kinh khí cầu, chúng cũng phải tuân thủ các tiêu chuẩn của PIA ( Hiệp hội Công nghiệp Dù ).

Mil-Spec webbing được sử dụng để làm thắt lưng quân sự, gói, túi và các dạng thiết bị khác. Trong quân đội đã sử dụng vải cotton để thay thế da sau các cuộc chiến tranh mặc dù thắt lưng da vẫn được đeo trong trang phục trang trọng hơn. Loại da này vẫn được sử dụng cho thiết bị chiến đấu của người lính, mặc dù vải cotton sau đó đã được thay thế bằng vật liệu bền hơn.

Nội dung điển hình của thiết bị mạng quân sự bao gồm thiết bị nấu ăn, khẩu phần ăn đủ cho 24 giờ, nước, đạn dược, đồ sơ cứu hoặc vật tư sinh tồn, đồ chống thời tiết lạnh, áo mưa, đồ chống khí gas/CBRN và thiết bị trú ẩn (chẳng hạn như khu lều, nơi trú ẩn nửa , cột, dây thừng, v.v.). Các mặt hàng thường được lưu trữ theo kiểu có thứ tự trong sự kết hợp giữa đạn và túi tiện ích.

Việc quân đội chiến đấu trong khi đeo ba lô là điều bất thường, vì vậy trước khi tiếp xúc dự kiến ​​với kẻ thù, ba lô thường được cất gọn cách xa rìa phía trước của khu vực chiến đấu và thay vào đó, vải được sử dụng. Thắt lưng vải cũng được sử dụng thường xuyên bởi các nhóm thiếu sinh quân và trinh sát hiện đại, cũng như cảnh sát và lực lượng an ninh.

Webbing được sử dụng trong giao tông vận tải

Dây buộc, dây buộc, dây đai hàng hóa, dây đai E-track , dây đai ràng hàng hóa, dây kéo, lưới chở hàng và hàng chục mặt hàng khác được hàng nghìn công ty vận chuyển và vận tải đường bộ sử dụng mỗi ngày. Ngành giao thông vận tải sử dụng dây đai có độ bền cao nhất vì để đảm bảo an toàn hàng hóa khi vận chuyển.

Webbing sử dụng làm trang phục handmade

✫ Thắt lưng , dây treo, kẹp, dép và túi xách, ví được dệt từ nhiều dạng vải khác nhau. Nẹp lưng kiểu corset và các loại niềng răng y tế khác thường kết hợp dây đai làm từ vải.

✫ Dây nịt và dây xích cho thú cưng

✫ Dây nịt và dây xích cho thú cưng thường sử dụng vải. Những sản phẩm này thường được may cùng với vải cotton.

Webbing sử dụng làm dây đai trong ratchet strap

Webbing dùng làm dây đai trong ratchet strap

Webbing là gi? webbing thường được trang bị nhiều dạng phần cứng buộc khác nhau để mở rộng phạm vi khả năng của nó (và tạo dây đai buộc ).

⋆ Phụ kiện cuối (móc chữ S, móc khóa, tấm bu-lông, neo, móc chữ J, móc phẳng, v.v.)

⋆ Chốt (over-center, cam, ratchet, v.v.)

⋆ Khóa (khóa trượt, khóa bấm, v.v.)

Webbing cũng là một bộ chính trong ratchet strap. Ngoài ra còn có phần cứng được liên kết với các phụ kiện đầu khác nhau để gắn chúng vào một bề mặt, chẳng hạn như vòng đệm, giá đỡ và phụ kiện E-track của người đi bộ.

Mặc dù kích thước vải nói chung được tiêu chuẩn hóa, nhưng khóa nói chung là độc quyền. Do đó, nếu một phần của khóa bị gãy (tức là đầu cái hoặc đầu nam) thì cả hai phần thường phải được thay thế (đầu cái và nam).

Cân nhắc thay thế & bảo trì khi sử dụng webbing

Các chuyên gia khuyên bạn nên kiểm tra vật liệu hàng năm, đặc biệt khi bộ phận này được sử dụng làm ứng dụng hạn chế an toàn. Ví dụ, dây đai được lắp đặt làm dây đai và dây nịt trong ngành đua xe sẽ bắt đầu mất tính đàn hồi và rách sau khi sử dụng liên tục và tiếp xúc với một số yếu tố, chẳng hạn như dầu và nhiệt. Việc thay thế được khuyến nghị cho phù hợp, từ 2-5 năm hoặc sớm hơn nếu ứng dụng được sử dụng thường xuyên, như với dây an toàn và dây đai ghế (bông ghế).

Bảo trì là một cân nhắc quan trọng khác về mạng lưới. Theo quy định, hầu hết các loại vải phải được giữ sạch sẽ và khô ráo, mặc dù một số vật liệu, chẳng hạn như polypropylene không thấm nước. Nên sử dụng chất tẩy rửa nhẹ để làm sạch vải, mặc dù cũng cần nhớ rằng các vật liệu nói trên được sản xuất có màu, có thể phai màu hoặc mài mòn khi tiếp xúc với một số điều kiện hoặc xử lý sạch hơn. Do đó, hãy tham khảo ý kiến ​​của nhà sản xuất để có phương pháp bảo trì tốt nhất.

Provina

 

CÔNG TY TNHH PROVINA

▼ Địa chỉ: 243/4 Huỳnh Văn Luỹ, Khu phố 6 Phường Phú Lợi,

Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam

☎  Điện thoại: 0274 6543 128


Tin tức liên quan
[Chia sẻ] Cách vận chuyển đồ nặng hữu dụng an toàn
[Chia sẻ] Cách vận chuyển đồ nặng hữu dụng an toàn

Tại một số thời điểm trong cuộc sống, chúng ta sẽ thấy mình trong tình huống cần nâng và di chuyển các hộp hoặc đồ vật nặng. Thoạt nghe, nó có vẻ là một nhiệm vụ đơn giản, nhưng thường xuyên hơn chúng ta có thể tự gây ra cho mình một số tác hại nghiêm trọng và thiệt hại lâu dài nếu không thực hiện đúng cách. Với bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm giúp bạn biết được cách vận chuyển đồ nặng được an toàn và nhanh chóng nhất. Cùng đọc nhé!
Tổng hợp các loại cáp treo phổ biến nhất [Bạn nên biết]
Tổng hợp các loại cáp treo phổ biến nhất [Bạn nên biết]

Khi nói đến việc nâng tải nặng trên cao, việc lựa chọn loại cáp phù hợp là rất quan trọng để vừa dễ sử dụng vừa đảm bảo an toàn cho quá trình hoạt động. Cáp treo được sử dụng rộng rãi trong việc nâng và di chuyển an toàn với nhiều loại tải khác nhau bao gồm đường ống, vật liệu xây dựng, hoặc thậm chí là các phương tiện vận chuyển. Vậy đâu là loại cáp treo phổ biến nhất? Về cơ bản, có ba loại cáp treo được dụng phổ biến như - Cáp treo bằng vải, cáp treo bằng thép và cáp treo xích.
Tổng quan về dây đai nhựa? Phân loại dây đai nhựa PP vs PET
Tổng quan về dây đai nhựa? Phân loại dây đai nhựa PP vs PET

Công việc chằng buộc hàng hóa hiện nay khá phổ biến với tất cả các ngành nghề. Để hỗ trợ cho công việc ràng buộc được tốt hơn và thuận lợi hơn. Nội dung bên dưới đây mình muốn chia sẽ đến các bạn cách phân loại dây đai dựa PP và dây đai nhựa PET một cách chi tiết nhất. Các bạn dành một chút thời gian để theo dõi và tìm hiểu dây đai nhựa là gì nhé!
[KIẾN THỨC] Xoắn dây tăng đơ có làm giảm khả năng chịu tải của nó hay không?
[KIẾN THỨC] Xoắn dây tăng đơ có làm giảm khả năng chịu tải của nó hay không?

Đó là một trong những thắc mắc mà những người thực hiện các công việc cần độ an toàn cho hàng hoá luôn có. Theo những tin tức có sẵn trên mạng thì dây tăng đơ sẽ bị giảm 50% khả năng chịu tải khi bị xoắn, hoặc vặn. Để chứng thực những khái niệm đó chúng tôi sẽ đưa ra thử nghiệm và trả lời chính xác câu hỏi xoắn dây tăng đơ có làm giảm khả năng chịu tải của nó hay không? Bắt đầu với các thí nghiệm của Provina thôi nào!
So Sánh Dây Polyester Với Dây Đai Thép: Cái Nào Tốt Hơn?
So Sánh Dây Polyester Với Dây Đai Thép: Cái Nào Tốt Hơn?

Người tiêu dùng từ lâu đã tin rằng dây đai tổng hợp polyester không thể so sánh với dây đai thép khi buộc tải nặng. Nhưng, liệu quan niệm này có còn đúng trong thời đại vật liệu đóng đai ngày càng tiên tiến như hiện nay? Loại dây đai polyester với dây đai thép loại nào là lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn? Để tìm câu trả lời, hãy cùng so sánh sự khác biệt về đặc điểm và ứng dụng của 2 loại dây trong bài viết so sánh dây polyester với dây đai thép. Cái nào tốt hơn dưới đây.
Sử dụng dây cáp vải 1 tấn cho ghế tựa thường ngày
Sử dụng dây cáp vải 1 tấn cho ghế tựa thường ngày

Cáp treo bằng vải polyester của chúng tôi được thiết kế để hỗ trợ tải nặng trong quá trình nâng hạ, nhưng một khách hàng của chúng tôi gần đây đã đưa chúng sang một mục đích sử dụng hơi khác. Hãy cùng Provina tìm hiểu cách sử dụng dây cáp vải 1 tấn cho ghế tựa thường ngày.
Dụng cụ quấn màng PE bằng tay có bao nhiêu loại?
Dụng cụ quấn màng PE bằng tay có bao nhiêu loại?

Trên thị trường có rất nhiều loại dụng cụ quấn màng PE bằng tay tương đối đa dạng. Đây được coi là công cụ cần thiết và giúp ích khá nhiều trong công việc bảo vệ hàng hóa. Bài biết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn những loại dụng cụ quấn màng PE bằng tay, cụ thể hơn là biết được dụng cụ quấn màng PE là gì?.
Cách đóng gói hàng hóa shopee dễ làm, dễ sử dụng
Cách đóng gói hàng hóa shopee dễ làm, dễ sử dụng

Đóng gói bao bì hàng hóa với mục đích bảo vệ hàng hóa trong quá trình vận chuyển và lưu trữ hàng hóa. Cách đóng gói  hàng hóa shopee nghe có vẻ khá đơn giản nhưng nếu không nắm bắt được những bước cơ bản sẽ dẫn đến rủi ro cho hàng hóa cần vận chuyển. Vì vậy bài viết này sẽ mang lại những kiến thức cơ bản về các bước đóng gói hàng shopee chắc chắn và an toàn.  

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng