DMCA.com Protection Status

4 TIPS hướng dẫn sử dụng xe cẩu bạn không thể bỏ qua

Xe cẩu dùng để nâng, cẩu, bốc xếp hàng hóa với tải trọng lớn lên đến hàng chục tấn, là phương tiện chuyên dụng cho các xí nghiệp doanh nghiệp lớn nhỏ hiện tại, góp phần không nhỏ trong sự phát triển lớn mạnh của các công ty, chính vì điều đó mà việc sử dụng xe cẩu vận hành trơn tru, an toàn sẽ là yếu tố không nhỏ giúp bạn thành công. Để xe cẩu vận hành an toàn bạn cần biết cách sử dụng xe cẩu để việc nâng cẩu diễn ra được an toàn. Sau đây là 4 tips hướng dẫn dụng xe cẩu bạn không nên bỏ qua. 

Hướng dẫn sử dụng xe cẩu

Có mấy loại xe cẩu phổ thông hiện nay [2023]

Tùy theo nhu cầu sử dụng xe cẩu hiện nay có 2 loại xe cẩu đó là:

Xe cẩu bánh lốp

Hướng dẫn sử dụng xe cẩu

Loại xe cẩu bánh lốp thường được sử dụng để nâng cẩu hàng hóa, máy móc, hàng hóa có kích thước lớn tải trọng nặng, xe cẩu dùng để cứu hộ cứu nạn, bốc dỡ hàng hóa, vệ sinh môi trường chặt cây xanh,..nâng hạ trong quá trình di chuyển làm việc an toàn hiệu quả.

Xe cẩu bánh lốp với thiết kế bên dưới là lốp xe có phần cẩu vô cùng chắc chắn vì vậy mà việc bốc dỡ hàng hóa, cây xanh, sát thép nặng trong xây dựng… được thực hiện an toàn và dễ dàng.

Xe cẩu bánh lốp chia làm 3 loại

◔ Xe cẩu di chuyển địa hình: (25 tấn - 70 tấn) di chuyển được trên một số loại địa hình tính cơ động khá cao, tải trọng trung bình.

◔ Xe nâng tải: (25 tấn - 200 tấn) Thiết kế đặc trưng kết hợp giữa hệ thống nâng ở trên và thân ở phía dưới. Chúng được kết nối với nhau bằng một bàn xoay cho phép phần trên di chuyển tự do xung quanh bàn xoay để có khả năng cơ động cao.

◔ Xe cẩu cabin đôi: (70 tấn - 1600 tấn) Là loại xe có tải trọng lớn nhất, kết hợp ưu điểm của xe cẩu thùng và xe cẩu hàng. Cực kỳ cơ động và có thể di chuyển với tốc độ lớn.

Xe cẩu bánh xích

Hướng dẫn sử dụng xe cẩu

Là loại xe cẩu được cấu tạo chạy bằng bánh xích giống như bánh xe ủi. Xe cẩu bánh xích được dùng trong các công trường sử dụng chính trong ngành xây dựng cầu đường, thủy điện, cơ khí xây dựng, vận tải, dầu khí…tải trong của xe cẩu bánh xích rất lớn từ 40 nghìn đến vài nghìn tấn với sức nâng gấp nhiều lần so với xe cẩu bánh lốp. Di chuyển được trên mọi địa hình, xe cẩu xích tương tự như xe tăng vậy.

4 TIPS Hướng dẫn sử dụng xe cẩu an toàn [Bạn nên biết]

Hướng dẫn sử dụng xe cẩu

Dưới đây là những kiến thức mà chúng tôi đã thực trải và đưa ra về cách để sử dụng xe cẩu an toàn bạn nên biết trước khi học hoặc điều khiển phương tiện này. 4 Mẹo hướng dẫn sử dụng xe cẩu bao gồm:

۞ 1. Kiểm tra đèn kiểm tra bên ngoài cầu trục, thanh an toàn cầu trục và hệ thống cảnh báo quá tải... 

Kiểm tra tất cả các bộ phận: Bu lông, ốc vít, đai, tang, móc, thanh nối... Nếu thấy lỏng lẻo, rỉ sét, biến dạng phải thay thế ngay. 

Kiểm tra bình xăng: dầu máy, hệ thống bôi trơn, hệ thống làm mát, kiểm tra áp suất không khí trong xe. Đảm bảo buồng lái sạch sẽ, ngăn nắp và giữ khoảng cách an toàn với đường dây cao thế

۞ 2. Kiểm tra cần trục. Cần trục chỉ được di chuyển sau khi đã rút giá đỡ, khoảng cách an toàn giữa phần quay của trục và vật cản tối thiểu là 1m. 

Thử tải tĩnh và tải động. Kiểm tra sức nâng của trục cẩu và áp lực gối đỡ, có thể dẫn đến lật cẩu nếu không xem xét kỹ.

 Đặc biệt chú ý đến áp suất bề mặt của chốt đệm không được lớn hơn tải trọng mặt đất. 

۞ 3. Chú ý thao tác nâng hạ vật nặng, khi chằng buộc vật nặng cần chú ý sử dụng dây cáp hoặc xích thép đồng nhất để đảm bảo thăng bằng.

 Đối với các kiện hàng có góc sắc nhọn cần có đệm lót để tránh sờn, rách. Khi nâng vật nặng, giữ móc theo hướng thẳng đứng, hoặc bặn có thể sử dụng các loại dây cáp cẩu bằng vải để đảm bảm bảo cho vật cẩu đỡ gặp các vấn đề không muốn. 

Kiểm tra ở mức 0,2m trước khi nâng tải đến vị trí đã định. Nếu tình hình ổn định thì tiếp tục. Nếu không, nó phải được hạ xuống để thiết lập lại. Khi di chuyển ngang phải nâng quả cân lên cao hơn vật cản 0,5m. Có đánh giá tải trọng và điều kiện thi công thực tế.

۞ 4. Khi cần cẩu đang làm việc, nghiêm cấm sử dụng trục quay để kéo vật nặng. Nâng tải khi cáp và xích không ổn định hoặc không thẳng hàng. 

Cần cẩu không được phép tiếp cận trong bán kính quay vòng. Tải bị chôn vùi hoặc bị chặn bởi các chướng ngại vật khác. Không được phép đổi hướng khi động cơ chưa dừng hẳn. Ngoài ra, người điều khiển cần đọc và hiểu rõ các quy định, hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất cầu trục để vận hành đúng kỹ thuật.

Hướng dẫn sử dụng xe cẩu

Các yêu cầu cơ bản đối với người điều khiển xe cẩu

– Đối với người điều khiển xe cẩu phải đủ sức khỏe 

– Đã được học về chuyên ngành và có bằng lái xe

– Nắm rõ các kiến thức an toàn giao thông và thực hiện tốt.

– Nằm trong độ tuổi quy định của nhà nước về tuổi lao động

– Mặc các thiết bị bảo hộ lao động trong quá trình làm việc để đảm bảo an toàn trong lao động

– Các phương tiện bảo vệ cá nhân phải đảm bảo đầy đủ

– Chỉ nâng theo phương thẳng đứng 

– Người điều khiển xe  cẩu và lơ xe cần cẩu cần chuẩn hóa thông tin truyền tải cho nhau qua tín hiệu thông thường để quá trình làm việc diễn ra suôn sẽ

– Biết và sử dụng các biểu đồ tải trọng cần cẩu phù hợp và có thể phân tích đánh giá các nguy cơ tiềm ẩn trong công việc.

Xem thêm một số tin tức bạn nên biết: Những lợi ích dây dù buộc hàng mang lại trong đời sống

Một số lưu ý an toàn khi sử dụng xe cẩu

Đầu tiên bạn nên lưu ý cách sử dụng xe cẩu an toàn

  • Kiểm tra xe cần cẩu, cáp cẩu thật chắc chắn và an toàn tránh tình trạng phanh hỏng, cáp cẩu bị đứt
  • Yếu tố thời tiết tránh làm khi trời mưa trơn trượt nguy hiểm
  • Trục cẩu đảm bảo chắc chắn tránh tình trạng lật xe.
  • Khi cẩu tránh xa cần cẩu, bánh xích tránh va đập gây nguy hiểm
  • Cẩu tải trọng vừa không vượt quá tải trọng khiến vật được cẩu bị rơi 
  • Tuyệt đối những người không phận sự cấm vào hay đứng gần xe cẩu nâng hạ trong quá trình làm việc
  • Cần có lơ xe vì khi cẩu người điều bị hạn chế tầm nhìn không thấy hiện trang xung quanh khuất tầm nhìn

Trên đây là hướng dẫn sử dụng xe cẩu mà chúng tôi đã đem ra cụ thể, mong rằng với những kiến thức đó bạn sẽ dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng phương tiện để nâng cẩu hàng hóa tốt nhất, đảm bảo an toàn cho hàng hóa và chính bản thân. Chúc bạn thành công nhé!

Provina

 

CÔNG TY TNHH PROVINA

▼ Địa chỉ: 243/4 Huỳnh Văn Luỹ, Khu phố 6 Phường Phú Lợi,

Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam

☎  Điện thoại: 0274 6543 128


Tin tức liên quan
Tất Cả Các Loại Sợi Dệt Trong Ngành Dệt May
Tất Cả Các Loại Sợi Dệt Trong Ngành Dệt May

Sợi dệt là chiều dài liên tục của các sợi lồng vào nhau và được sử dụng để làm vải, cũng như móc, đan , thêu và làm dây thừng. Sợi là nguyên liệu thô thứ cấp được sử dụng trong sản xuất hàng dệt may. Có rất nhiều các loại sợi dệt khác nhau,tuy nhiên đối với những người không cùng trong chuyên ngành thì sẽ không biết đến tất cả các loại sợi trong ngành may mặc được sử dụng phổ biến hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất cả các loại sợi dệt trong ngành dệt may nhé.
DÂY CÁP VẢI CẨU HÀNG 1 TẤN - TƯ VẤN CHỌN MUA, LẮP ĐẶT, BẢO QUẢN
DÂY CÁP VẢI CẨU HÀNG 1 TẤN - TƯ VẤN CHỌN MUA, LẮP ĐẶT, BẢO QUẢN

Dây cáp vải cẩu hàng là dòng sản phẩm được sử dụng để chằng cẩu hàng hóa được sử dụng thông dụng trong hệ thống cẩu hàng tại các công ty doanh nghiệp. Một trong những nguồn hàng có tải trọng thấp và được ứng dụng nhiều đó chính là dòng dây cáp vải cẩu hàng 1 tấn. Vậy cách chọn dây như thế nào để đảm bảo chất lượng? Thông số cũng như thương hiệu nên tin tưởng mua ở đâu? Cùng Chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!
So Sánh Dây Polyester Với Dây Spandex
So Sánh Dây Polyester Với Dây Spandex

So sánh dây polyester với dây spandex sự khác biệt chính giữa spandex và polyester nằm ở độ co giãn, độ bền, chịu tải và cách sử dụng thông thường. Biết được sự khác biệt của chúng có thể giúp bạn chọn một trong hai. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu và so sánh dây polyester với dây spandex.
Dây Đai Vải Polyester Có Bị Xù Lông Không
Dây Đai Vải Polyester Có Bị Xù Lông Không

Dây đai vải Polyester được sử dụng rộng rãi, chủ yếu trong dây buộc của dòng hàng bảo vệ hàng hóa và các sản phẩm công nghiệp. Do khả năng chống cháy vĩnh viễn, polyester chống cháy có nhiều ứng dụng, ngoài vai trò không thể thay thế trong ngành dây chằng buộc hàng hóa, dệt may công nghiệp, trang trí nội thất kiến ​​trúc, vận tải, nội thất xe cộ, nó còn đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực bảo hộ cứu hộ cứu nạn. Ngoài các tính năng trên dây đai vải polyester có bị xù lông không? Cùng tìm hiểu?
Dây Đai Cứu Hộ Dưới Nước
Dây Đai Cứu Hộ Dưới Nước

Đai cứu hộ dưới nước, thuộc lĩnh vực kỹ thuật cứu hộ dưới nước. Dây đai cứu hộ bao gồm một dây đai tạo thành vòng khép kín đầu tiên, nhiều vật liệu nổi được cố định trên vòng khép kín đầu tiên và một bộ phận tự khóa để khóa vòng khép kín đầu tiên khi sử dụng. Vòng khép kín được mở rộng ra ngoài để tạo thành phần mở rộng và vòng khép kín thứ hai để nâng hoặc buộc dây kéo được cung cấp trên phần mở rộng một dây đeo được cung cấp trên vật liệu nổi và phần cuối của dây đai cách xa phần nổi vật liệu.
An toàn khi cẩu hàng [Nguyên tắc - Kỹ năng] Cập nhật 2023
An toàn khi cẩu hàng [Nguyên tắc - Kỹ năng] Cập nhật 2023

Khi cẩu hàng người điều khiển xe cẩu phải nắm rõ những kỹ năng và nguyên tắc an toàn khi cẩu hàng. Hiểu biết nhiều hơn về chuyên ngành cẩu hàng để nắm rõ quy tắc an toàn khi cẩu hàng, trường hợp thiếu hiểu biết trong khi cẩu hàng sẽ dẫn đến tai nạn lao động bất ngờ. Mọi thứ cần biết trong khi cẩu hàng hóa sẽ được tóm gọn bằng bài viết này!
LỜI KHUYÊN AN TOÀN KHI VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA NẶNG
LỜI KHUYÊN AN TOÀN KHI VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA NẶNG

Những lời khuyên an toàn khi vận chuyển hàng hoá nặng mà bạn nên biết trước khi xuất phát. Khi nói đến việc vận chuyển những vật nặng, chắc chắn sẽ có rất ít chỗ cho những sai lầm. Không quan trọng về quảng đường mà bạn vận chuyển hàng nặng, có thể là khoảng cách vài km hoặc có thể là một chặng đường dài hàng km. Tải trọng lớn có thể dẫn đến tổn thất lớn, và một tính toán sai lầm nhỏ có thể gây ra tai nạn hoặc tệ hơn là tử vong.
Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ [Cập nhật 2022]
Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ [Cập nhật 2022]

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều loại vận chuyển hàng hóa theo nhiều phương pháp khác nhau, nhưng phương pháp vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ chiếm đến 54% trên toàn thế giới, vì sao quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ này được áp dụng nhiều đến thế?

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng