DMCA.com Protection Status

Công thức tính tải trọng cáp thép chính xác năm 2022

Đã bao giờ bạn tự hỏi trọng lượng của một dây cáp thép có thể giữ an toàn là bao nhiêu? Mặc dù cáp thép thường có đường kính nhỏ không lớn như các loại dây khác nhưng sức bền của chúng rất ấn tượng. Việc tính toán trọng lượng mà một dây cáp có thể nâng tải tối đa có thể được gọi là vùng tải trọng an toàn (SWL), chúng được tính toàn théo một công thức toán học khoa học. Cùng chúng tôi xác đinh công thức tính tải trọng cáp thép với bài viết dưới dưới đây!

Công thức tính tải trọng cáp thép

Tải trọng làm việc (SWL) thường được các nhà sản xuất dây cáp tính toán và được đánh dấu trên bao bì để thông báo cho người tiêu dùng. Để đảm bảo răng qáu trình nâng cẩu hàng được đảm bảo an toàn bạn nên quan sát bao bì trước khi sử dụng chúng để thực hiện các công việc cần sự an toàn cao nhé!

Công thức tính tải trọng cáp thép

Hiểu thuật ngữ tải trọng an toàn (SWL)

SWL là một thuật ngữ được sử dụng chung cho nhiều thiết bị nâng cẩu khác như dây cẩu vải, dây nylon, dây thừng… SWL được viết tắt của từ Safe Working Load hay tạm dịch là tải trọng làm việc an toàn. Đó chính là định mức sử dụng tối đa để một sản phẩm có thể hoạt động trong vùng an toàn, trong giới hạn SWL thì hàng hoá nâng cẩu sẽ không sợ các tình trạng đứt cáp. Thường thì SWL sẽ luôn có các hệ số SF (Hệ số an toàn) 5:1, 6:1, 7:1 tức là thực tế độ bền đứt tối đa của chúng bằng năm lần SWL của dây cáp.

Công thức tính tải trọng cáp thép

Công thức tính tải trọng cáp thép chính xác

Để tính toán tải trọng của cáp thép, đầu tiên bạn cần xác định các thông số cơ bản sau.

Đường kính của dây dây cáp thép

Mặc dù bạn có thể dễ dàng thấy được các số liệu SWL này trên tem nhãn, bao bì được nhà cung cấp in lên. Nhưng bạn có thể tự tính toán để kiểm định chúng một cách thủ công. Khi đo đường kính dây cáp bạn chắc chắn với chúng tôi răng bạn đã quấn tất cả các sợi dây khi đo đồng thời đo từ đầu của một sợ đến đầu của sợi đối diện trực tiếp. Nếu bạn lo lắng về độ chính xác của các phép đo, hãy tiến hành các phép đo ba lần tại các vị trí khác nhau trên cáp và sử dụng giá trị trung bình của ba lần đo làm đường kính của sợi dây.

Công thức tính tải trọng cáp thép

 

Công thức tính SWL

Một khi bạn biết đường kính của sợi dây, bạn có thể áp dụng nó vào công thức tính tải trọng cáp thép đó là:

SWL = D 2 x 8

D đại diện cho đường kính của sợi dây bằng inch.

Ví dụ: nếu bạn đang làm việc với cáp có đường kính 1,5 inch, thì công thức sẽ là SWL = 1,5 2 x 8 hoặc SWL = 2,25 x 8. Tính toán này có nghĩa là SWL của dây có đường kính 1,5 inch là 18 tấn.

Sử dụng cáp thép an toàn

Hãy lưu ý rằng hầu hết các nhà sản xuất sẽ cung cấp cho bạn SWL cho dây hoặc cáp của họ trong các điều kiện cụ thể. Điều quan trọng là sử dụng SWL mà nhà sản xuất cung cấp  cho bạn. Nếu bạn đang làm việc với dây cũ hoặc dây bị mòn, bạn có thể muốn giảm SWL của dây xuống một nửa, dựa trên tình trạng của dây. Bạn cũng có thể sử dụng Độ bền đứt của dây của nhà sản xuất nếu có.

Provina

 

CÔNG TY TNHH PROVINA

▼ Địa chỉ: 243/4 Huỳnh Văn Luỹ, Khu phố 6 Phường Phú Lợi,

Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam

☎  Điện thoại: 0274 6543 128


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng