DMCA.com Protection Status

Làm thế nào để tính cước phí vận chuyển

Cước phí vận chuyển là vấn đề luôn được đặt lên hàng đầu khi nhu cầu luân chuyển hàng hóa từ điểm này đến điểm khác có thể từ rất nhiều quốc gia khác nhau. Biết được độ quan trọng của nó, chúng tôi sẽ phân tích và đưa ra công thức tính cước phí vận chuyển chi tiết cùng với các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí và lợi nhuận khi vận chuyển hàng hóa với bài viết dưới đây! Cùng theo dõi nhé!

Vận chuyển hàng hóa là gì?

 

Thuật ngữ vận chuyển hàng hóa thường được sử dụng trong vận tải đường biển và đường bộ đã được mở rộng sử dụng cùng với sự phát triển của ngành vận tải trên toàn thế giới. Thuật ngữ trước đây chỉ được sử dụng trong vận tải hàng hải đã trở thành một phần quan trọng của toàn bộ lĩnh vực ngoại thương, bao gồm vận tải đường bộ, đường hàng không và đường sắt. Thuật ngữ "cước phí" có thể được tóm tắt là "chi phí vận chuyển". Trong ngoại thương, nó được định nghĩa là 'chi phí dịch vụ trả cho công ty vận tải đối với hàng hóa được vận chuyển. Yêu cầu đối với hàng hóa xếp trên bất kỳ phương tiện vận tải nào ”.

Cách tính chi phí vận chuyển

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa

 

Cước phí vận chuyển được coi như một loại hợp đồng thương mại, do người vận chuyển hàng hóa hoặc người nhận hàng thanh toán. Hợp đồng vận chuyển hàng hóa dễ dàng xác định giá sẽ trả cho ai. Cả khi tính toán cước phí và để việc vận chuyển được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn, một số thông tin phải được đưa vào hợp đồng. Thông tin này bao gồm:

  • Tên và thông tin liên hệ của công ty hoặc người có hàng hóa sẽ được vận chuyển
  • Loại hàng hóa vận chuyển
  • Số lượng tính bằng tấn
  • Phương thức thanh toán
  • Số lượng
  • Điểm khởi hành và điểm đến
  • Phương thức vận chuyển và giao hàng
  • Lựa chọn phương tiện phù hợp với tải trọng cần vận chuyển
  • Điều kiện đặc biệt để vận chuyển tải

cước phí vận chuyển

Cước phí vận chuyển được tính như thế nào?

 

Cước phí vận chuyển được tính khác nhau đối với vận chuyển đường hàng không, đường bộ và đường biển. Lý do là chi phí thay đổi theo từng phương thức vận tải.

 

 Cước phí vận chuyển - Vận tải đường bộ

 

Vận tải đường bộ là một trong những loại hình vận tải thường xuyên được ưa chuộng do mạng lưới rộng khắp và tính linh hoạt của nó. Khi tính cước vận tải đường bộ, các lô hàng toàn bộ và từng phần được xem xét riêng biệt. Tải trọng hoàn chỉnh được tính toán dựa trên khoảng cách giữa điểm khởi hành và điểm đến và điều kiện thị trường. Trong vận tải hàng hóa từng phần, sau khi xác định trọng lượng thể tích của hàng hóa, trọng lượng áp dụng để tính giá cước phí vận chuyển hàng hóa được tính.

 

Cước phí vận chuyển - Vận tải đường biển

 

Vận tải đường biển được ưu tiên đối với các tải trọng lớn về khối lượng, trong khi tính cước vận chuyển cần tính đến các tiêu chí như khối lượng thể tích của tải và khoảng cách. Khi tính cước phí vận chuyển vận tải hàng hải, nó có thể khác nhau tùy thuộc vào các phương án vận tải như container nguyên chiếc.

 

Cước phí vận chuyển - Vận tải đường hàng không

 

Vận tải hàng không thường được sử dụng cho các tải trọng nhỏ để đến đích một cách nhanh chóng và cực kỳ an toàn theo các tiêu chuẩn an toàn. Nó cũng thường được ưa thích để vận chuyển các loại thực phẩm nhanh hỏng. Để tính cước trong loại hình vận tải này, trước hết cần tính đến khối lượng thể tích. Đầu tiên, phải xác định chủng loại của tải (hàng nguy hiểm, động vật sống, vật có giá trị, v.v.). Sau đó, các tính toán cần thiết được thực hiện dựa trên các thước đo như có thể xếp chồng / không xếp chồng được, kích thước vật liệu và tổng trọng lượng.

 

Yếu tố nào ảnh hưởng đến giá cước phí vận chuyển?

 

Đặc biệt đối với những công ty hay những người kinh doanh xuất nhập khẩu thì giá cả vận chuyển hàng hóa rất quan trọng. Các tiêu chí như giá thành sản phẩm, giá bán và quốc gia giao hàng của công ty được tính dựa trên cước phí. Có những yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến vận chuyển hàng hóa, chẳng hạn như vận chuyển hàng hóa ảnh hưởng đến các công ty và thị trường như thế nào.

Khối lượng và trọng lượng

Một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc vận chuyển hàng hóa là khối lượng của tải. Khi tính toán giá vận chuyển, các tiêu chí quan trọng được tính đến, ví dụ như sản phẩm có chứa đầy một container hay không.

Tuyến đường

Tuyến đường có lượng lưu thông cao là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá cước. Do môi trường cạnh tranh sẽ cao trên một tuyến đường có nhu cầu cao về xuất khẩu, nên chi phí vận chuyển hàng hóa có thể được giảm bớt.

Đặc điểm của container

Đặc điểm của container được ưu tiên về tải trọng là một tiêu chí xác định trong việc tính toán cước phí vận chuyển. Cách tính cước của container 20 ft sẽ khác với container 40 ft, cũng như khác nhau về đặc điểm của chúng. Bạn có thể biết thêm thông tin về điều này trong mục blog của chúng tôi có tên: " Các loại phương tiện được sử dụng trong vận chuyển ".

Thời gian vận chuyển

Thời gian vận chuyển hay thời gian vận chuyển là thời gian từ điểm xuất phát của hàng hóa đến nơi nhận của nó. Thời điểm này tăng cũng đồng nghĩa với việc chi phí vận chuyển hàng hóa cũng tăng theo. Vì lý do này, việc hoàn thành hoạt động vận tải trong thời gian ngắn có ý nghĩa quan trọng về mặt vận chuyển hàng hóa.

Tính chất an toàn của hàng hóa suốt quá trình vận chuyển cũng sẽ là một yếu tốt khiến nhà thầu hay bên vận chuyển phải đặt lên ưu tiên.  Chúng sẽ là cầu nối giúp tăng thêm độ uy tín cao doanh nghiệp. Thế nhưng bạn cần biết thêm các thông tin hữu ích giúp hàng hóa được chuyên chở an toàn sẽ cần các điều kiện gì? Truy cập ngay trang website provina.vn để có được các kiến thức cũng những loại sản phẩm giúp chằng buộc hàng hóa an toàn hơn.

Trên đây là khối kiến thức của vân chuyển hàng hóa an toàn cũng như cách để tính cước phí vận chuyển chính xác nhất hiện đang được nhiều doanh nghiệp lớn vận dụng trong vận hành công việc. Chúc bạn sớm có thêm được sự thành công hơn mong đợi trong tương lai.

Provina

 

CÔNG TY TNHH PROVINA

▼ Địa chỉ: 243/4 Huỳnh Văn Luỹ, Khu phố 6 Phường Phú Lợi,

Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam

☎  Điện thoại: 0274 6543 128


Tin tức liên quan
Dựng lều bằng dây chằng hàng tăng đơ

Dựng lều bằng dây chằng hàng tăng đơ

Dây tăng đơ ngoài công dụng chằng buộc hàng hóa hiện nay còn được ứng dụng vào nhiều công việc trong cuộc sống. Một trong số đó chính dựng lều bằng dây chằng tăng đơ. Vậy việc dựng lều bằng dây chằng hàng tăng đơ này được thực hiện như thế nào bạn hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!
Sự thật thường gặp trong quá trình vận chuyển hàng hóa

Sự thật thường gặp trong quá trình vận chuyển hàng hóa

Ngày nay, tất cả các loại sản phẩm và hàng hóa được đóng gói trong một Container và xuất khẩu đi khắp nơi trên thế giới bằng chuyến đường biển trong nhiều ngày với một con tàu chứa hàng trăm container. Các rủi ro và các vấn đề sảy ra trong suốt thời gian và quá trình di chuyển đó sẽ khiến các doanh nghiệp đau đầu và suy nghĩ về những hậu quả của chúng, với bài viết dưới đây Provina sẽ đem đến các bạn tất tần tật các sự thật thường gặp trong quá trình vận chuyển để bạn tham khảo nhé!
12 Cách đóng gói hàng hóa dễ vỡ tiện lợi và an toàn

12 Cách đóng gói hàng hóa dễ vỡ tiện lợi và an toàn

Đóng gói đồ dễ vỡ có thể là một trong những phần khó khăn nhất khi di chuyển. Việc lo lắng về những vật dụng này bị vỡ hoặc hư hỏng trong quá trình vận chuyển là điều đương nhiên. Những chiếc hộp trải qua nhiều công đoạn xử lý trong quá trình di chuyển, vì vậy điều quan trọng là bạn phải cẩn thận hơn với những món đồ dễ vỡ của mình để đảm bảo chúng được an toàn và chắc chắn. 12 Cách đóng gói hàng hóa dễ vỡ tiện lợi và an toàn.
Cập nhật thông tin về túi khí chèn hàng container [2023]

Cập nhật thông tin về túi khí chèn hàng container [2023]

Việc sử dụng túi khí chèn hàng container có thể giúp bạn giảm thiểu rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa, giảm chi phí vận chuyển và bảo vệ sản phẩm của bạn. Để bạn hiểu rõ về sản phẩm hơn, chúng tôi cung cấp thông tin về túi khí chèn hàng container được cập nhật mới nhất với bài viết này! Cùng chúng tôi đón xem những thông tin hữu ích nhé!
5 Tips để chở tủ lạnh bằng xe máy AN TOÀN

5 Tips để chở tủ lạnh bằng xe máy AN TOÀN

Việc chở tủ lạnh bằng xe máy không được khuyến khích vì nó có thể gây nguy hiểm cho người vận chuyển và người tham gia giao thông khác.Tuy nhiên trong một số trường hợp bạn vẫn phải sử dụng xe máy để luân chuyển tủ lạnh từ nơi này đến nơi khác. Tủ lạnh thường rất nặng và cồng kềnh, việc cố gắng giữ thăng bằng trên xe máy có thể làm cho người vận chuyển mất cân bằng và gây tai nạn. Sau đây là 5 tips chở tủ lạnh bằng xe máy an toàn đạt hiệu quả cao được chúng tôi chia sẽ dưới vài viết này!
Pallet gỗ là gì? Ưu điểm của pallet trong kho hàng

Pallet gỗ là gì? Ưu điểm của pallet trong kho hàng

Có thể bạn không biết, Pallet gỗ là sản phẩm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Pallet gỗ mang đến sự kết hợp tuyệt vời giữa trọng lượng, độ cứng, độ bền và giá thành. Bên cạnh đó, việc có thể tái sử dụng được nhiều lần giúp sản phẩm có được ưu thế giúp các doanh nghiệp thúc đẩy phát triển kinh tế chiều sâu hơn. Để biết rõ hơn về sản phẩm này bạn hay theo dõi qua bài viết này nhé!
5 cách sử dụng dây chun buộc hàng trong cuộc sống hàng ngày

5 cách sử dụng dây chun buộc hàng trong cuộc sống hàng ngày

Ngày nay nhu cầu sử dụng hàng hóa trong đời sống nhiều vì vậy việc chằng buộc hàng hóa ngày càng được chú trọng, một trong các loại dây dùng chằng buộc hàng hóa phổ biến nhanh chóng tiện dụng hiện nay đó là dây chun buộc hàng. Vậy dây chun buộc hàng được sử dụng như thế nào? Ứng dụng ra sao. Có tiết kiệm chi phí cho người dùng không, hãy cùng chúng tôi phân tích ngay bên dưới đây nhé!!
DÂY CÁP VẢI CẨU HÀNG 1 TẤN - TƯ VẤN CHỌN MUA, LẮP ĐẶT, BẢO QUẢN

DÂY CÁP VẢI CẨU HÀNG 1 TẤN - TƯ VẤN CHỌN MUA, LẮP ĐẶT, BẢO QUẢN

Dây cáp vải cẩu hàng là dòng sản phẩm được sử dụng để chằng cẩu hàng hóa được sử dụng thông dụng trong hệ thồng cẩu hàng tại các công ty doanh nghiệp. Một trong những nguồn hàng có tải trọng thấp và được ứng dụng nhiều đó chính là dòng cáp vải cẩu hàng 1 tấn. Vậy cách chọn dây như thế nào để đảm bảo chất lượng, Thông số cũng như thương hiệu nên tin tưởng mua ở đâu? Cùng Chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng