DMCA.com Protection Status

Làm thế nào để tính cước phí vận chuyển

Cước phí vận chuyển là vấn đề luôn được đặt lên hàng đầu khi nhu cầu luân chuyển hàng hóa từ điểm này đến điểm khác có thể từ rất nhiều quốc gia khác nhau. Biết được độ quan trọng của nó, chúng tôi sẽ phân tích và đưa ra công thức tính cước phí vận chuyển chi tiết cùng với các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí và lợi nhuận khi vận chuyển hàng hóa với bài viết dưới đây! Cùng theo dõi nhé!

Vận chuyển hàng hóa là gì?

 

Thuật ngữ vận chuyển hàng hóa thường được sử dụng trong vận tải đường biển và đường bộ đã được mở rộng sử dụng cùng với sự phát triển của ngành vận tải trên toàn thế giới. Thuật ngữ trước đây chỉ được sử dụng trong vận tải hàng hải đã trở thành một phần quan trọng của toàn bộ lĩnh vực ngoại thương, bao gồm vận tải đường bộ, đường hàng không và đường sắt. Thuật ngữ "cước phí" có thể được tóm tắt là "chi phí vận chuyển". Trong ngoại thương, nó được định nghĩa là 'chi phí dịch vụ trả cho công ty vận tải đối với hàng hóa được vận chuyển. Yêu cầu đối với hàng hóa xếp trên bất kỳ phương tiện vận tải nào ”.

Cách tính chi phí vận chuyển

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa

 

Cước phí vận chuyển được coi như một loại hợp đồng thương mại, do người vận chuyển hàng hóa hoặc người nhận hàng thanh toán. Hợp đồng vận chuyển hàng hóa dễ dàng xác định giá sẽ trả cho ai. Cả khi tính toán cước phí và để việc vận chuyển được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn, một số thông tin phải được đưa vào hợp đồng. Thông tin này bao gồm:

 • Tên và thông tin liên hệ của công ty hoặc người có hàng hóa sẽ được vận chuyển
 • Loại hàng hóa vận chuyển
 • Số lượng tính bằng tấn
 • Phương thức thanh toán
 • Số lượng
 • Điểm khởi hành và điểm đến
 • Phương thức vận chuyển và giao hàng
 • Lựa chọn phương tiện phù hợp với tải trọng cần vận chuyển
 • Điều kiện đặc biệt để vận chuyển tải

cước phí vận chuyển

Cước phí vận chuyển được tính như thế nào?

 

Cước phí vận chuyển được tính khác nhau đối với vận chuyển đường hàng không, đường bộ và đường biển. Lý do là chi phí thay đổi theo từng phương thức vận tải.

 

 Cước phí vận chuyển - Vận tải đường bộ

 

Vận tải đường bộ là một trong những loại hình vận tải thường xuyên được ưa chuộng do mạng lưới rộng khắp và tính linh hoạt của nó. Khi tính cước vận tải đường bộ, các lô hàng toàn bộ và từng phần được xem xét riêng biệt. Tải trọng hoàn chỉnh được tính toán dựa trên khoảng cách giữa điểm khởi hành và điểm đến và điều kiện thị trường. Trong vận tải hàng hóa từng phần, sau khi xác định trọng lượng thể tích của hàng hóa, trọng lượng áp dụng để tính giá cước phí vận chuyển hàng hóa được tính.

 

Cước phí vận chuyển - Vận tải đường biển

 

Vận tải đường biển được ưu tiên đối với các tải trọng lớn về khối lượng, trong khi tính cước vận chuyển cần tính đến các tiêu chí như khối lượng thể tích của tải và khoảng cách. Khi tính cước phí vận chuyển vận tải hàng hải, nó có thể khác nhau tùy thuộc vào các phương án vận tải như container nguyên chiếc.

 

Cước phí vận chuyển - Vận tải đường hàng không

 

Vận tải hàng không thường được sử dụng cho các tải trọng nhỏ để đến đích một cách nhanh chóng và cực kỳ an toàn theo các tiêu chuẩn an toàn. Nó cũng thường được ưa thích để vận chuyển các loại thực phẩm nhanh hỏng. Để tính cước trong loại hình vận tải này, trước hết cần tính đến khối lượng thể tích. Đầu tiên, phải xác định chủng loại của tải (hàng nguy hiểm, động vật sống, vật có giá trị, v.v.). Sau đó, các tính toán cần thiết được thực hiện dựa trên các thước đo như có thể xếp chồng / không xếp chồng được, kích thước vật liệu và tổng trọng lượng.

 

Yếu tố nào ảnh hưởng đến giá cước phí vận chuyển?

 

Đặc biệt đối với những công ty hay những người kinh doanh xuất nhập khẩu thì giá cả vận chuyển hàng hóa rất quan trọng. Các tiêu chí như giá thành sản phẩm, giá bán và quốc gia giao hàng của công ty được tính dựa trên cước phí. Có những yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến vận chuyển hàng hóa, chẳng hạn như vận chuyển hàng hóa ảnh hưởng đến các công ty và thị trường như thế nào.

Khối lượng và trọng lượng

Một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc vận chuyển hàng hóa là khối lượng của tải. Khi tính toán giá vận chuyển, các tiêu chí quan trọng được tính đến, ví dụ như sản phẩm có chứa đầy một container hay không.

Tuyến đường

Tuyến đường có lượng lưu thông cao là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá cước. Do môi trường cạnh tranh sẽ cao trên một tuyến đường có nhu cầu cao về xuất khẩu, nên chi phí vận chuyển hàng hóa có thể được giảm bớt.

Đặc điểm của container

Đặc điểm của container được ưu tiên về tải trọng là một tiêu chí xác định trong việc tính toán cước phí vận chuyển. Cách tính cước của container 20 ft sẽ khác với container 40 ft, cũng như khác nhau về đặc điểm của chúng. Bạn có thể biết thêm thông tin về điều này trong mục blog của chúng tôi có tên: " Các loại phương tiện được sử dụng trong vận chuyển ".

Thời gian vận chuyển

Thời gian vận chuyển hay thời gian vận chuyển là thời gian từ điểm xuất phát của hàng hóa đến nơi nhận của nó. Thời điểm này tăng cũng đồng nghĩa với việc chi phí vận chuyển hàng hóa cũng tăng theo. Vì lý do này, việc hoàn thành hoạt động vận tải trong thời gian ngắn có ý nghĩa quan trọng về mặt vận chuyển hàng hóa.

Tính chất an toàn của hàng hóa suốt quá trình vận chuyển cũng sẽ là một yếu tốt khiến nhà thầu hay bên vận chuyển phải đặt lên ưu tiên.  Chúng sẽ là cầu nối giúp tăng thêm độ uy tín cao doanh nghiệp. Thế nhưng bạn cần biết thêm các thông tin hữu ích giúp hàng hóa được chuyên chở an toàn sẽ cần các điều kiện gì? Truy cập ngay trang website provina.vn để có được các kiến thức cũng những loại sản phẩm giúp chằng buộc hàng hóa an toàn hơn.

Trên đây là khối kiến thức của vân chuyển hàng hóa an toàn cũng như cách để tính cước phí vận chuyển chính xác nhất hiện đang được nhiều doanh nghiệp lớn vận dụng trong vận hành công việc. Chúc bạn sớm có thêm được sự thành công hơn mong đợi trong tương lai.

Provina

 

CÔNG TY TNHH PROVINA

▼ Địa chỉ: 243/4 Huỳnh Văn Luỹ, Khu phố 6 Phường Phú Lợi,

Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam

☎  Điện thoại: 0274 6543 128


Tin tức liên quan
Dây Đai An Toàn Buộc Lều - Dây Đai Chống Bão
Dây Đai An Toàn Buộc Lều - Dây Đai Chống Bão

Năm nào tình hình bão lũ cũng diễn biến rất phức tạp ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh thành của nước ta đặc biệt là các tĩnh miền trung, ảnh hưởng nặng nề về đời sống, sản xuất và các hoạt động kinh tế - Xã hội, cả tính mạng và nhà cửa. Để giảm thiểu các thiệt hại do bão lũ gây ra chúng ta cần phải có các biện pháp như dàn chông nhà cửa, của cải vật chất trước khi bão ấp vào phá tan mọi thứ. Dây đai an toàn, dây đai chống bão là giải pháp cần thiết gia cố giàn chống nhà cửa và mọi thứ an toàn.
5 video dây tăng đơ trên YouTube - Chất lượng - Hữu ích
5 video dây tăng đơ trên YouTube - Chất lượng - Hữu ích

Có lẽ sản phẩm quan trọng nhất của chúng tôi trong công ty đó chính là dây tăng đơ. Mặc dù chúng tôi đã viết nhiều bài trên blog của mình về công dụng, lợi ích và ứng dụng của nó, nhưng chúng tôi biết rằng đôi khi video có thể giải thích mọi thứ tốt hơn bằng lời nói! Với ý nghĩ đó, dưới đây chúng tôi đã thảo luận về 5 video dây tăng đơ trên YouTube.  
Khử trùng dây chằng hàng để ngăn chặn sự lây truyền của vi rút COVID-19
Khử trùng dây chằng hàng để ngăn chặn sự lây truyền của vi rút COVID-19

Nhiều bên đã liên hệ với Tổ chức phòng chống dịch để yêu cầu tư vấn về cách khử trùng cáp treo tổng hợp và dây buộc để ngăn chặn lây truyền vi rút gây ra COVID-19. Điều này sẽ ngăn chặn sự lây truyền của vi-rút COVID-19 hoặc điều đó sẽ đảm bảo hoặc chứng nhận sự vắng mặt của vi-rút COVID-19.
TOP 5 thiết bị tài xế nên có khi di chuyển hàng hoá cồng kềnh
TOP 5 thiết bị tài xế nên có khi di chuyển hàng hoá cồng kềnh

Chúng tôi mang đến những sản phẩm chất lượng để giúp bạn và công việc lái xe vận chuyển hàng hóa của bạn được thuận tiện và hoàn thành tốt nhất. Kiểm tra 5 thiết bị phổ biến nhất dành cho tài xế nên có khi di chuyển.
Cách đóng gói hàng hóa shopee dễ làm, dễ sử dụng
Cách đóng gói hàng hóa shopee dễ làm, dễ sử dụng

Đóng gói bao bì hàng hóa với mục đích bảo vệ hàng hóa trong quá trình vận chuyển và lưu trữ hàng hóa. Cách đóng gói  hàng hóa shopee nghe có vẻ khá đơn giản nhưng nếu không nắm bắt được những bước cơ bản sẽ dẫn đến rủi ro cho hàng hóa cần vận chuyển. Vì vậy bài viết này sẽ mang lại những kiến thức cơ bản về các bước đóng gói hàng shopee chắc chắn và an toàn.  
Mọi thứ bạn nên biết về các ký hiệu trên thùng carton [Kiến thức]
Mọi thứ bạn nên biết về " các ký hiệu trên thùng carton " [Kiến thức]

Bạn đã bao giờ thấy mình đang nhìn chằm chằm vào bao bì của mình và tự hỏi tất cả những ký hiệu trên thùng carton đó có ý nghĩa gì chưa? Các ký hiệu đóng gói này được quốc tế công nhận và cung cấp thông tin về sản phẩm bên trong một cách dễ hiểu. Mặc dù việc sử dụng hầu hết các ký hiệu trên thùng carton của bạn là hoàn toàn tự nguyện, nhưng bạn nên sử dụng những biểu tượng cảnh báo người nhận hoặc người vận chuyển về những nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển.
Bí kíp Chở máy lạnh bằng xe máy đơn giản
Bí kíp Chở máy lạnh bằng xe máy đơn giản

Máy lạnh có trọng lượng không hề nhẹ nên gây khó khăn khi vận chuyển máy lạnh đi xa. Nhiều người lúng túng vì không biết cách xử lý, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn bí kíp chở máy lạnh bằng xe máy đơn giản. Hy vọng bài viết này của chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn có thêm những thông tin bổ ích có thể áp dụng vào trong cuộc sống hàng ngày.
Tổng hợp đầy đủ kiến thức về sợi polyester
Tổng hợp đầy đủ kiến thức về sợi polyester

Polyester là một loại vải tổng hợp thường có nguồn gốc từ dầu mỏ. Loại vải này là một trong những loại vải dệt phổ biến nhất trên thế giới, và nó được sử dụng trong hàng nghìn ứng dụng tiêu dùng và công nghiệp khác nhau. Hôm nay cùng provina phân tích và tìm hiểu chi tiết nhất về thuộc tính, cách sản xuất và nơi cung ứng lớn nhất về dòng sợi polyester này nhé!

Bình luận
 • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng