DMCA.com Protection Status

Làm thế nào để tính cước phí vận chuyển

Cước phí vận chuyển là vấn đề luôn được đặt lên hàng đầu khi nhu cầu luân chuyển hàng hóa từ điểm này đến điểm khác có thể từ rất nhiều quốc gia khác nhau. Biết được độ quan trọng của nó, chúng tôi sẽ phân tích và đưa ra công thức tính cước phí vận chuyển chi tiết cùng với các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí và lợi nhuận khi vận chuyển hàng hóa với bài viết dưới đây! Cùng theo dõi nhé!

Vận chuyển hàng hóa là gì?

 

Thuật ngữ vận chuyển hàng hóa thường được sử dụng trong vận tải đường biển và đường bộ đã được mở rộng sử dụng cùng với sự phát triển của ngành vận tải trên toàn thế giới. Thuật ngữ trước đây chỉ được sử dụng trong vận tải hàng hải đã trở thành một phần quan trọng của toàn bộ lĩnh vực ngoại thương, bao gồm vận tải đường bộ, đường hàng không và đường sắt. Thuật ngữ "cước phí" có thể được tóm tắt là "chi phí vận chuyển". Trong ngoại thương, nó được định nghĩa là 'chi phí dịch vụ trả cho công ty vận tải đối với hàng hóa được vận chuyển. Yêu cầu đối với hàng hóa xếp trên bất kỳ phương tiện vận tải nào ”.

Cách tính chi phí vận chuyển

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa

 

Cước phí vận chuyển được coi như một loại hợp đồng thương mại, do người vận chuyển hàng hóa hoặc người nhận hàng thanh toán. Hợp đồng vận chuyển hàng hóa dễ dàng xác định giá sẽ trả cho ai. Cả khi tính toán cước phí và để việc vận chuyển được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn, một số thông tin phải được đưa vào hợp đồng. Thông tin này bao gồm:

  • Tên và thông tin liên hệ của công ty hoặc người có hàng hóa sẽ được vận chuyển
  • Loại hàng hóa vận chuyển
  • Số lượng tính bằng tấn
  • Phương thức thanh toán
  • Số lượng
  • Điểm khởi hành và điểm đến
  • Phương thức vận chuyển và giao hàng
  • Lựa chọn phương tiện phù hợp với tải trọng cần vận chuyển
  • Điều kiện đặc biệt để vận chuyển tải

cước phí vận chuyển

Cước phí vận chuyển được tính như thế nào?

 

Cước phí vận chuyển được tính khác nhau đối với vận chuyển đường hàng không, đường bộ và đường biển. Lý do là chi phí thay đổi theo từng phương thức vận tải.

 

 Cước phí vận chuyển - Vận tải đường bộ

 

Vận tải đường bộ là một trong những loại hình vận tải thường xuyên được ưa chuộng do mạng lưới rộng khắp và tính linh hoạt của nó. Khi tính cước vận tải đường bộ, các lô hàng toàn bộ và từng phần được xem xét riêng biệt. Tải trọng hoàn chỉnh được tính toán dựa trên khoảng cách giữa điểm khởi hành và điểm đến và điều kiện thị trường. Trong vận tải hàng hóa từng phần, sau khi xác định trọng lượng thể tích của hàng hóa, trọng lượng áp dụng để tính giá cước phí vận chuyển hàng hóa được tính.

 

Cước phí vận chuyển - Vận tải đường biển

 

Vận tải đường biển được ưu tiên đối với các tải trọng lớn về khối lượng, trong khi tính cước vận chuyển cần tính đến các tiêu chí như khối lượng thể tích của tải và khoảng cách. Khi tính cước phí vận chuyển vận tải hàng hải, nó có thể khác nhau tùy thuộc vào các phương án vận tải như container nguyên chiếc.

 

Cước phí vận chuyển - Vận tải đường hàng không

 

Vận tải hàng không thường được sử dụng cho các tải trọng nhỏ để đến đích một cách nhanh chóng và cực kỳ an toàn theo các tiêu chuẩn an toàn. Nó cũng thường được ưa thích để vận chuyển các loại thực phẩm nhanh hỏng. Để tính cước trong loại hình vận tải này, trước hết cần tính đến khối lượng thể tích. Đầu tiên, phải xác định chủng loại của tải (hàng nguy hiểm, động vật sống, vật có giá trị, v.v.). Sau đó, các tính toán cần thiết được thực hiện dựa trên các thước đo như có thể xếp chồng / không xếp chồng được, kích thước vật liệu và tổng trọng lượng.

 

Yếu tố nào ảnh hưởng đến giá cước phí vận chuyển?

 

Đặc biệt đối với những công ty hay những người kinh doanh xuất nhập khẩu thì giá cả vận chuyển hàng hóa rất quan trọng. Các tiêu chí như giá thành sản phẩm, giá bán và quốc gia giao hàng của công ty được tính dựa trên cước phí. Có những yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến vận chuyển hàng hóa, chẳng hạn như vận chuyển hàng hóa ảnh hưởng đến các công ty và thị trường như thế nào.

Khối lượng và trọng lượng

Một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc vận chuyển hàng hóa là khối lượng của tải. Khi tính toán giá vận chuyển, các tiêu chí quan trọng được tính đến, ví dụ như sản phẩm có chứa đầy một container hay không.

Tuyến đường

Tuyến đường có lượng lưu thông cao là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá cước. Do môi trường cạnh tranh sẽ cao trên một tuyến đường có nhu cầu cao về xuất khẩu, nên chi phí vận chuyển hàng hóa có thể được giảm bớt.

Đặc điểm của container

Đặc điểm của container được ưu tiên về tải trọng là một tiêu chí xác định trong việc tính toán cước phí vận chuyển. Cách tính cước của container 20 ft sẽ khác với container 40 ft, cũng như khác nhau về đặc điểm của chúng. Bạn có thể biết thêm thông tin về điều này trong mục blog của chúng tôi có tên: " Các loại phương tiện được sử dụng trong vận chuyển ".

Thời gian vận chuyển

Thời gian vận chuyển hay thời gian vận chuyển là thời gian từ điểm xuất phát của hàng hóa đến nơi nhận của nó. Thời điểm này tăng cũng đồng nghĩa với việc chi phí vận chuyển hàng hóa cũng tăng theo. Vì lý do này, việc hoàn thành hoạt động vận tải trong thời gian ngắn có ý nghĩa quan trọng về mặt vận chuyển hàng hóa.

Tính chất an toàn của hàng hóa suốt quá trình vận chuyển cũng sẽ là một yếu tốt khiến nhà thầu hay bên vận chuyển phải đặt lên ưu tiên.  Chúng sẽ là cầu nối giúp tăng thêm độ uy tín cao doanh nghiệp. Thế nhưng bạn cần biết thêm các thông tin hữu ích giúp hàng hóa được chuyên chở an toàn sẽ cần các điều kiện gì? Truy cập ngay trang website provina.vn để có được các kiến thức cũng những loại sản phẩm giúp chằng buộc hàng hóa an toàn hơn.

Trên đây là khối kiến thức của vân chuyển hàng hóa an toàn cũng như cách để tính cước phí vận chuyển chính xác nhất hiện đang được nhiều doanh nghiệp lớn vận dụng trong vận hành công việc. Chúc bạn sớm có thêm được sự thành công hơn mong đợi trong tương lai.

Provina

 

CÔNG TY TNHH PROVINA

▼ Địa chỉ: 243/4 Huỳnh Văn Luỹ, Khu phố 6 Phường Phú Lợi,

Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam

☎  Điện thoại: 0274 6543 128


Tin tức liên quan
6 HOẠT ĐỘNG ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN TRONG KHO HÀNG

6 HOẠT ĐỘNG ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN TRONG KHO HÀNG

An toàn trong kho hàng là một yếu tố rất quan trọng trong hoạt động của bất kỳ doanh nghiệp nào có liên quan đến vận chuyển và lưu trữ hàng hóa. Để đảm bảo an toàn trong kho hàng, doanh nghiệp cần áp dụng các biện pháp bảo vệ an ninh, đánh giá và quản lý các rủi ro, sử dụng thiết bị an toàn, đào tạo nhân viên và kiểm soát hàng hóa cẩn thận. Với đánh giá chi tiết nhất chúng tôi sẽ đưa ra các hoạt động chính để bạn có thể bảo vệ kho hàng an toàn nhất. 
Sự Khác Biệt Giữa Dây Đai PP và PET Là Gì?

Sự Khác Biệt Giữa Dây Đai PP và PET Là Gì?

Sự khác biệt giữa dây đai PP và PET là gì? Đặc điểm của dây đai đóng hàng PP là: Dẻo tốt, chống uốn, lực kéo đứt mạnh, chất liệu nhẹ, màu sắc tươi sáng dễ sử dụng nhưng phù hợp hơn để đóng thùng hàng carton hoặc các vật nhẹ khác. Đặc điểm của dây đai đóng gói PET là: độ bền kéo cao, độ giãn dài nhỏ, khả năng chịu nhiệt độ tốt, an toàn tốt, lợi ích kinh tế tốt, phù hợp để đóng gói thùng giấy lớn, thùng giấy, màng nhựa (túi)…Phù hợp cho vận chuyển đường dài.
Dây Velcro Mua Ở Đâu Giá Rẻ? Tất Tần Tật Về Khóa Dán 

Dây Velcro Mua Ở Đâu Giá Rẻ? Tất Tần Tật Về Khóa Dán 

Dây velcro có tên gọi khác là khóa dán( băng gai dính) bao gồm hai dải băng, một dải dây gai chứa hàng ngàn móc li ti, dải còn lại là dây lông sở hữu hàng nghìn những vòng tròn cũng nhỏ không kém. Khi ghép hai dải băng này lại, móc sẽ gắn vào vòng tạo ra cơ chế giữ lại hết sức chắc chắn nhưng vẫn rất dễ gỡ khi cần thiết. Tại sao được gọi là dây velcro và dây velcro mua ở đâu? hãy cùng tìm hiểu nhé.
Cách để xác định chất liệu vải nhanh chóng và chính xác

Cách để xác định chất liệu vải nhanh chóng và chính xác

Thỉnh thoảng, bạn sẽ nhận được một mảnh vải mà bạn không biết chúng được làm từ chất liệu nào? Bạn Có 3 bài kiểm tra bạn có thể thực hiện tại nhà để giúp bạn cách xác định chất liệu vải của bạn là gì.
Cần bao nhiêu Dây tăng đơ để chằng hàng hóa an toàn???

Cần bao nhiêu Dây tăng đơ để chằng hàng hóa an toàn???

Khi bạn chằng buộc hàng hóa bằng dây chằng hàng tăng đơ, điều quan trọng là phải biết bạn cần bao nhiêu sợi dây để đủ cho sự an toàn của hàng hóa. Bảo vệ hàng hóa của bạn với số lượng dây đai chính xác là rất quan trọng để bạn có thể vận chuyển và giao hàng một cách an toàn. Đọc bài viết dưới đây để biết cách sử dụng dây đai tăng đơ, số lượng bạn cần bao nhiêu dây tăng đơ để chằng hàng hóa an toàn???
Những lợi ích dây dù buộc hàng mang lại trong đời sống

Những lợi ích dây dù buộc hàng mang lại trong đời sống

Bạn có biết mỗi loại hàng hóa khác nhau sẽ dùng một loại dây chằng buộc khác nhau và giúp quá trình luân chuyển hàng hóa được diễn ra nhanh gọn, an toàn từ nông thôn đến thành thị. Loại dây được dùng nhiều nhất và phổ biến nhất hiện nay đó là dây dù buộc hàng. Chắc hẳn người sử dụng chưa thể biết hết tất cả được công dụng, và lợi ích thực sự của dây dù buộc hàng mang lại. Hy vọng bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu hơn.
Hãy Thắt Dây Đai An Toàn Và Luôn Giữ An Toàn!

Hãy Thắt Dây Đai An Toàn Và Luôn Giữ An Toàn!

Dây đai an toàn trên ô tô là một thiết bị an toàn để giữ người ngồi trong khi va chạm và tránh va chạm thứ cấp giữa người ngồi với vô lăng và bảng đồng hồ [thiết bị hiển thị giá trị] trong khi va chạm, hoặc để tránh lao ra khỏi xe. Phương tiện trong quá trình va chạm và gây ra tử vong hoặc thương tích. Dây đai an toàn trên ô tô được công nhận là thiết bị an toàn rẻ và hiệu quả nhất, nhiều quốc gia bắt buộc trang bị dây an toàn trên xe ô tô.
Giải đáp các câu hỏi về vận tải đường biển chính xác 

Giải đáp các câu hỏi về vận tải đường biển chính xác 

Hiện nay, xuất nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển đóng vai trò rất quan trọng, hầu hết các doanh nghiệp đều lựa chọn dịch vụ vận tải đường biển để giao nhận hàng hóa. Bởi vậy mà các thông tin liên quan cũng như các thắc mắc về nó cũng đang là vấn đề mà nhiều người muốn biết. Chính vì thế mà hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu và giải đáp một số câu hỏi về vận tải đường biển chính xác được cập nhật năm 2023 nhé!!

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng