DMCA.com Protection Status

AI LÀ NGƯỜI PHÁT MINH RA MÁY DỆT ĐẦU TIÊN [GÓC KIẾN THỨC]

Máy dệt là một trong những phát minh vĩ đại nhất của loài người, giúp quá trình hình thành và phát triển văn hóa, kinh tế từ thời đồ đá đến hiện nay. Vậy một câu hỏi đặt ra ở đây chính là ai là người đã phát minh ra chúng và chúng bao gồm những loại nào? Vậy còn chần chờ gì nữa, cùng Provina trả lời câu hỏi ai là người phát minh ra máy dệt thông qua bài viết dưới đây nhé!

Trước hết để biết được ai là người phát minh ra máy dệt thì chúng ta cùng tìm hiểu sơ bộ về máy dệt là gì để dễ dàng hiểu được lí do mà chúng lại cần thiết đến sự tiến hóa của văn hóa và kinh tế hiện nay.

ai là người phát minh ra máy dệt

Máy dệt là gì?

 

Theo wikipedia: Máy dệt là một thiết bị dùng để dệt vải, dệt dây, dệt thảm…. Mục đích cơ bản của bất kỳ khung dệt nào đó chính là giữ cho các sợi dọc chịu lực căng để tạo điều kiện cho các sợi ngang đan xen vào nhau. Ở thị trường hiện nay thì máy dệt được sản xuất với nhiều mẫu mã và hình dạng khác nhau nhưng đa phần chúng chỉ có một mục đích nhất định và cơ bản giống nhau.

 

Ai là người phát minh ra máy dệt đầu tiên

 

Những máy dệt đầu tiên được bắt nguồn từ đất nước tỷ dân – Trung Quốc. Tuy nhiên, những loại vải đầu tiên được biết đến có niên đại từ cuối thời kỳ đồ đá mới và được tìm thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ và Palestine. 

Máy dệt kéo là một mô hình cho phép dệt các hoa văn bằng cách sử dụng treadles hoặc một số cơ chế khác, khung dệt được nâng lên và hạ xuống nhằm tạo ra các sợi dây hay tấm vải.

Mãi cho đến năm 1786, nhà phát minh người Anh Edmund Cartwright đã Liên kết ngoại tuyến được cấp bằng sáng chế cho máy dệt điện Liên kết ngoại tuyến đầu tiên . Bằng sáng chế đầu tiên của ông cho phát minh này là thông số kỹ thuật số 1565 (1786) cho cái mà ông gọi là "Máy dệt mới được phát minh".

Những nỗ lực đầu tiên của Cartwright và những nỗ lực sau đó của ông để cải tiến máy dệt điện đều gặp khó khăn, nhưng những trở ngại kỹ thuật dần dần được các nhà phát minh và doanh nhân khác giải quyết cải tiến để sử dụng đơn giản hơn.

ai là người phát minh ra máy dệt

Ai là người phát minh ra máy dệt đầu tiên.

Xêm thêm: Công ty sản xuất dây đai dệt

 

Các loại máy dệt từ thời cổ đến hiện đại

 

✔️ Máy dệt dây đeo lưng: Một máy dệt dây đơn giản có nguồn gốc từ các nền văn minh cổ đại. Chúng gồm 2 thanh, Một thanh được gắn vào một vật cố định, và thanh kia cho người dệt thường bằng dây đeo quanh lưng. Trên khung dệt truyền thống, chúng được vận hành bằng cách một bộ sợi dọc đi qua và hàng rào chuỗi liên tục bao bọc mỗi sợi dọc trong bộ kia. Người thợ dệt ngả lưng và dùng trọng lượng cơ thể của họ để kéo căng khung dệt. Họ sản xuất những thứ như thắt lưng, ponchos, túi xách, băng đô và vải đựng.

Tạo mẫu sợi ngang bổ sung và dệt thổ cẩm được thực hiện ở nhiều vùng. Các kiểu dệt cân bằng cũng có thể được thực hiện trên khung dệt dây đeo sau. Ngày nay, bộ dụng cụ dệt dây đeo lưng vẫn được sản xuất nhưng chỉ phục vụ cho những công việc tối giản.

✔️ Máy dệt sợi dọc: Máy dệt vải sợi dọc là một loại máy dệt đứng có thể có nguồn gốc từ thời kỳ đồ đá mới. Bằng chứng sớm nhất về khung dệt có trọng lượng sợi dọc đến từ các địa điểm thuộc nền văn hóa Starčevo ở Serbia và Hungary hiện đại và từ các địa điểm thời kỳ đồ đá mới ở Thụy Sĩ. Khung dệt này đã được sử dụng ở Hy Lạp cổ đại, và lan rộng về phía bắc và phía tây khắp châu Âu sau đó.

Đặc điểm xác định của nó là trọng lượng treo (trọng lượng khung dệt) giữ cho các bó sợi dọc được căng. Thường xuyên, sợi dọc thừa được quấn quanh tạ. Khi một thợ dệt đã chạm đến đáy của sợi dọc có sẵn, phần đã hoàn thành có thể được cuộn xung quanh dầm trên cùng và có thể tháo các sợi dọc bổ sung ra khỏi trọng lượng để tiếp tục. Điều này giải phóng người dệt khỏi sự hạn chế về kích thước theo chiều dọc.

✔️ Khung dệt điện: Edmund Cartwright đã chế tạo và cấp bằng sáng chế cho một khung dệt điện vào năm 1785, và chính điều này đã được áp dụng bởi ngành công nghiệp bông sơ khai ở Anh. Khung dệt lụa do Jacques Vaucanson chế tạo năm 1745 hoạt động theo nguyên tắc tương tự nhưng không được phát triển thêm. 

Việc John Kay phát minh ra tàu con thoi có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của máy dệt điện thành công về mặt thương mại. Máy dệt của Cartwright là không thực tế nhưng những ý tưởng đằng sau nó đã được phát triển bởi nhiều nhà phát minh ở vùng Manchester của Anh, nơi mà đến năm 1818, có 32 nhà máy chứa 5.732 khung dệt.

✔️ Khung dệt dobby: Máy dệt dobby là một loại máy dệt sàn điều khiển toàn bộ sợi dọc bằng cách sử dụng đầu dobby. Dobby là một sự hư hỏng của "cậu bé vẽ", dùng để chỉ những người trợ giúp của thợ dệt, những người đã từng kiểm soát sợi dọc bằng cách kéo sợi kéo. Máy dệt dobby là một sự thay thế cho máy dệt treadle, trong đó nhiều hàng rào (trục) được điều khiển bởi các treadles - một cho mỗi hàng rào.

✔️ Khung dệt Jacquard: Máy dệt Jacquard là một loại máy dệt cơ khí, được phát minh bởi Joseph Marie Jacquard vào năm 1801, giúp đơn giản hóa quy trình sản xuất hàng dệt với các họa tiết phức tạp như gấm, gấm hoa và matelassé. Máy dệt được điều khiển bằng các thẻ đục lỗ có đục lỗ, mỗi hàng tương ứng với một hàng của thiết kế. Nhiều hàng lỗ được đục trên mỗi thẻ và nhiều thẻ tạo thành thiết kế của hàng dệt được xâu lại với nhau theo thứ tự. 

Nó dựa trên những phát minh trước đó của những người Pháp Basile Bouchon (1725), Jean Baptiste Falcon (1728) và Jacques Vaucanson (1740) để gọi nó là khung dệt là một cách viết sai, đầu Jacquard có thể được gắn vào khung dệt điện hoặc khung dệt tay. , đầu kiểm soát sợi dọc nào được nâng lên trong quá trình rụng. Nhiều con thoi có thể được sử dụng để kiểm soát màu sắc của sợi ngang trong quá trình hái.

ai là người phát minh ra máy dệt

Ứng dụng của máy dệt dây đai chằng hàng

 

Ứng dụng của máy dệt trong việc dệt dây đai chằng hàng

 

Máy dệt góp phần vào rất nhiều thành tịu của loài người, một trong những ứng dụng mà chúng đem đến đó chính là dệt dây đai. Dệt dây được hoạt động dựa trên nguyên lí sử dụng các chất liệu sợi chắc chắn như PO, PP tạo thành phẩm dây chằng buộc có tải trọng và độ chắc chắn lâu dài.

Hiện nay trên thị trường số lượng dây đai dệt là rất lớn bởi sự phát minh của máy dệt giúp quá trình sản xuất dây là vô cùng tiện lợi, giúp đáp ứng ứng nhu cầu chằng buộc hàng hóa mỗi ngày càng lớn hơn.

Provina

 

CÔNG TY TNHH PROVINA

▼ Địa chỉ: 243/4 Huỳnh Văn Luỹ, Khu phố 6 Phường Phú Lợi,

Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam

☎  Điện thoại: 0274 6543 128


Tin tức liên quan
HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH ĐÓNG BÀN GHẾ BẰNG GỖ PALLET
HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH ĐÓNG BÀN GHẾ BẰNG GỖ PALLET

Pallet gỗ đã xuất hiện trong nhiều thập kỷ như một cơ chế để vận chuyển và lưu trữ các mặt hàng lớn trong các khu công nghiệp. Tuy nhiên, gần đây pallet gỗ đã trở thành một vật liệu được sử dụng để đóng bàn ghế rất hiệu quả và mang đến tính mỹ thuật cao. Đặc biệt điểm tối ưu với cách làm này đó chính là chi phí mỗi bộ bàn ghế bạn bỏ ra để làm nó rất nhỏ rơi vào từ 500k đến 1 triệu. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách đóng bàn ghế bằng gỗ pallet đơn giản nhất nhé! Cùng theo dõi
6 Cân Nhắc Chính Khi Chọn Dây Đai Dẹt - Webbing Sling
6 Cân Nhắc Chính Khi Chọn Dây Đai Dẹt - Webbing Sling

Dây đai dẹt - Webbing slings tổng hợp là một trong những loại cáp nâng phổ biến nhất  trên thị trường. Chúng đủ mạnh để hỗ trợ tải nặng và đủ linh hoạt để sử dụng trong một số ứng dụng và ngành công nghiệp khác nhau. Webbing slings cũng phổ biến vì chúng tương đối rẻ, trong bài này chúng tôi chia sẻ 6 cân nhắc chính bạn nên biết khi chọn dây đai dẹt - webbing slings tổng hợp.
Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ [Cập nhật 2022]
Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ [Cập nhật 2022]

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều loại vận chuyển hàng hóa theo nhiều phương pháp khác nhau, nhưng phương pháp vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ chiếm đến 54% trên toàn thế giới, vì sao quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ này được áp dụng nhiều đến thế?
Pallet nghĩa là gì? | Phân loại các loại pallet có trên thị trường
Pallet nghĩa là gì? | Phân loại các loại pallet có trên thị trường

Pallet là một sản phẩm được thiết kế với bề mặt phẳng, chúng dùng đặt hàng hóa lên để bảo quản hoặc cất trữ tránh để tiếp xúc dưới mặt đất làm ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa. Sản phẩm được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, nhựa, kim loại, giấy… Pallet được phân thành nhiều loại khác nhau để thích ứng với mỗi môi trường và công việc của mỗi doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu cùng với Provina để hiểu sâu hơn về pallet nghĩa là gì? cũng như phân loại chính của dòng pallet. Bắt đầu thôi nào!  
Dây Đai Cứu Hộ Dưới Nước
Dây Đai Cứu Hộ Dưới Nước

Đai cứu hộ dưới nước, thuộc lĩnh vực kỹ thuật cứu hộ dưới nước. Dây đai cứu hộ bao gồm một dây đai tạo thành vòng khép kín đầu tiên, nhiều vật liệu nổi được cố định trên vòng khép kín đầu tiên và một bộ phận tự khóa để khóa vòng khép kín đầu tiên khi sử dụng. Vòng khép kín được mở rộng ra ngoài để tạo thành phần mở rộng và vòng khép kín thứ hai để nâng hoặc buộc dây kéo được cung cấp trên phần mở rộng một dây đeo được cung cấp trên vật liệu nổi và phần cuối của dây đai cách xa phần nổi vật liệu.
Các hoạt động cơ bản trong kho hàng là gì? || Kiến thức
Các hoạt động cơ bản trong kho hàng là gì? || Kiến thức

Sau khi hàng hóa được nhận và trước khi hàng hóa được vận chuyển, một loạt các hoạt động trong kho hàng được diễn ra để đảm bảo dòng chảy hàng hoá qua kho hàng và duy trì hàng tồn kho của công ty một cách hiệu quả nhất. Cùng điểm danh qua các hoạt động cơ bản trong kho hàng là gì? Với bài viết dưới đây nhé!
Pallet gỗ là gì? Ưu điểm của pallet trong kho hàng
Pallet gỗ là gì? Ưu điểm của pallet trong kho hàng

Có thể bạn không biết pallet gỗ là gì ? Hoặc tại sao phải dùng pallet gỗ?  Đây là sản phẩm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Pallet gỗ mang đến sự kết hợp tuyệt vời giữa trọng lượng, độ cứng, độ bền và giá thành. Bên cạnh đó, việc có thể tái sử dụng được nhiều lần giúp sản phẩm có được ưu thế giúp các doanh nghiệp thúc đẩy phát triển kinh tế chiều sâu hơn. Để biết rõ hơn về sản phẩm này bạn hay theo dõi qua bài viết này nhé!
YẾU TỐ CẦN KHI CHỌN CÁP CẨU HÀNG ǀ Bạn cần biết
YẾU TỐ CẦN KHI CHỌN CÁP CẨU HÀNG ǀ Bạn cần biết

Một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra các tai nạn trong công việc vận chuyển và nâng cẩu hàng hóa đó chính là do hàng hóa để dẩu nâng không đủ chất lượng. Khi hàng hóa nặng đang được nâng lên, đôi khi dây cáp có thể bị hỏng và dẫn đến các thảm họa tiềm ẩn. Để ngăn ngừa những tình huống này, điều quan trọng là bạn phải sử dụng đúng loại cáp nâng cho công việc nâng của bạn. Bài viết này sẽ đưa ra 3 yếu tố cần khi chọn cáp cẩu hàng, cùng với việc phân biệt chúng yếu tố cần khi chọn cáp cẩu!

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng