DMCA.com Protection Status

AI LÀ NGƯỜI PHÁT MINH RA MÁY DỆT ĐẦU TIÊN [GÓC KIẾN THỨC]

Máy dệt là một trong những phát minh vĩ đại nhất của loài người, giúp quá trình hình thành và phát triển văn hóa, kinh tế từ thời đồ đá đến hiện nay. Vậy một câu hỏi đặt ra ở đây chính là ai là người đã phát minh ra chúng và chúng bao gồm những loại nào? Vậy còn chần chờ gì nữa, cùng Provina trả lời câu hỏi ai là người phát minh ra máy dệt thông qua bài viết dưới đây nhé!

Trước hết để biết được ai là người phát minh ra máy dệt thì chúng ta cùng tìm hiểu sơ bộ về máy dệt là gì để dễ dàng hiểu được lí do mà chúng lại cần thiết đến sự tiến hóa của văn hóa và kinh tế hiện nay.

ai là người phát minh ra máy dệt

 

Máy dệt là gì?

Theo wikipedia: Máy dệt là một thiết bị dùng để dệt vải, dệt dây, dệt thảm…. Mục đích cơ bản của bất kỳ khung dệt nào đó chính là giữ cho các sợi dọc chịu lực căng để tạo điều kiện cho các sợi ngang đan xen vào nhau. Ở thị trường hiện nay thì máy dệt được sản xuất với nhiều mẫu mã và hình dạng khác nhau nhưng đa phần chúng chỉ có một mục đích nhất định và cơ bản giống nhau.

Ai là người phát minh ra máy dệt đầu tiên

Những máy dệt đầu tiên được bắt nguồn từ đất nước tỷ dân – Trung Quốc. Tuy nhiên, những loại vải đầu tiên được biết đến có niên đại từ cuối thời kỳ đồ đá mới và được tìm thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ và Palestine. Máy dệt kéo là một mô hình cho phép dệt các hoa văn bằng cách sử dụng treadles hoặc một số cơ chế khác, khung dệt được nâng lên và hạ xuống nhằm tạo ra các sợi dây hay tấm vải. Mãi cho đến năm 1786, nhà phát minh người Anh Edmund Cartwright đã Liên kết ngoại tuyến được cấp bằng sáng chế cho máy dệt điện Liên kết ngoại tuyến đầu tiên . Bằng sáng chế đầu tiên của ông cho phát minh này là thông số kỹ thuật số 1565 (1786) cho cái mà ông gọi là "Máy dệt mới được phát minh". Những nỗ lực đầu tiên của Cartwright và những nỗ lực sau đó của ông để cải tiến máy dệt điện đều gặp khó khăn, nhưng những trở ngại kỹ thuật dần dần được các nhà phát minh và doanh nhân khác giải quyết cải tiến để sử dụng đơn giản hơn.

ai là người phát minh ra máy dệt

Ai là người phát minh ra máy dệt đầu tiên.

Xêm thêm: Công ty sản xuất dây đai dệt

Các loại máy dệt từ thời cổ đến hiện đại

Máy dệt dây đeo lưng

Một máy dệt dây đơn giản có nguồn gốc từ các nền văn minh cổ đại. Chúng gồm 2 thanh, Một thanh được gắn vào một vật cố định, và thanh kia cho người dệt thường bằng dây đeo quanh lưng. Trên khung dệt truyền thống, chúng được vận hành bằng cách một bộ sợi dọc đi qua và hàng rào chuỗi liên tục bao bọc mỗi sợi dọc trong bộ kia. Người thợ dệt ngả lưng và dùng trọng lượng cơ thể của họ để kéo căng khung dệt. Họ sản xuất những thứ như thắt lưng, ponchos, túi xách, băng đô và vải đựng. Tạo mẫu sợi ngang bổ sung và dệt thổ cẩm được thực hiện ở nhiều vùng. Các kiểu dệt cân bằng cũng có thể được thực hiện trên khung dệt dây đeo sau. Ngày nay, bộ dụng cụ dệt dây đeo lưng vẫn được sản xuất nhưng chỉ phục vụ cho những công việc tối giản.

Máy dệt sợi dọc

Máy dệt vải sợi dọc là một loại máy dệt đứng có thể có nguồn gốc từ thời kỳ đồ đá mới. Bằng chứng sớm nhất về khung dệt có trọng lượng sợi dọc đến từ các địa điểm thuộc nền văn hóa Starčevo ở Serbia và Hungary hiện đại và từ các địa điểm thời kỳ đồ đá mới ở Thụy Sĩ. Khung dệt này đã được sử dụng ở Hy Lạp cổ đại, và lan rộng về phía bắc và phía tây khắp châu Âu sau đó. Đặc điểm xác định của nó là trọng lượng treo (trọng lượng khung dệt) giữ cho các bó sợi dọc được căng. Thường xuyên, sợi dọc thừa được quấn quanh tạ. Khi một thợ dệt đã chạm đến đáy của sợi dọc có sẵn, phần đã hoàn thành có thể được cuộn xung quanh dầm trên cùng và có thể tháo các sợi dọc bổ sung ra khỏi trọng lượng để tiếp tục. Điều này giải phóng người dệt khỏi sự hạn chế về kích thước theo chiều dọc.

Khung dệt điện

Edmund Cartwright đã chế tạo và cấp bằng sáng chế cho một khung dệt điện vào năm 1785, và chính điều này đã được áp dụng bởi ngành công nghiệp bông sơ khai ở Anh. Khung dệt lụa do Jacques Vaucanson chế tạo năm 1745 hoạt động theo nguyên tắc tương tự nhưng không được phát triển thêm. Việc John Kay phát minh ra tàu con thoi có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của máy dệt điện thành công về mặt thương mại. Máy dệt của Cartwright là không thực tế nhưng những ý tưởng đằng sau nó đã được phát triển bởi nhiều nhà phát minh ở vùng Manchester của Anh, nơi mà đến năm 1818, có 32 nhà máy chứa 5.732 khung dệt.

Khung dệt dobby

Máy dệt dobby là một loại máy dệt sàn điều khiển toàn bộ sợi dọc bằng cách sử dụng đầu dobby. Dobby là một sự hư hỏng của "cậu bé vẽ", dùng để chỉ những người trợ giúp của thợ dệt, những người đã từng kiểm soát sợi dọc bằng cách kéo sợi kéo. Máy dệt dobby là một sự thay thế cho máy dệt treadle, trong đó nhiều hàng rào (trục) được điều khiển bởi các treadles - một cho mỗi hàng rào.

Khung dệt Jacquard

Máy dệt Jacquard là một loại máy dệt cơ khí, được phát minh bởi Joseph Marie Jacquard vào năm 1801, giúp đơn giản hóa quy trình sản xuất hàng dệt với các họa tiết phức tạp như gấm, gấm hoa và matelassé. Máy dệt được điều khiển bằng các thẻ đục lỗ có đục lỗ, mỗi hàng tương ứng với một hàng của thiết kế. Nhiều hàng lỗ được đục trên mỗi thẻ và nhiều thẻ tạo thành thiết kế của hàng dệt được xâu lại với nhau theo thứ tự. Nó dựa trên những phát minh trước đó của những người Pháp Basile Bouchon (1725), Jean Baptiste Falcon (1728) và Jacques Vaucanson (1740) để gọi nó là khung dệt là một cách viết sai, đầu Jacquard có thể được gắn vào khung dệt điện hoặc khung dệt tay. , đầu kiểm soát sợi dọc nào được nâng lên trong quá trình rụng. Nhiều con thoi có thể được sử dụng để kiểm soát màu sắc của sợi ngang trong quá trình hái.

ai là người phát minh ra máy dệt

Ứng dụng của máy dệt dây đai chằng hàng

Ứng dụng của máy dệt trọng việc dệt dây đai chằng hàng

Máy dệt góp phần vào rất nhiều thành tịu của loài người, một trong những ứng dụng mà chúng đem đến đó chính là dệt dây đai. Dệt dây được hoạt động dựa trên nguyên lí sử dụng các chất liệu sợi chắc chắn như PO, PP tạo thành phẩm dây chằng buộc có tải trọng và độ chắc chắn lâu dài.

Hiện nay trên thị trường số lượng dây đai dệt là rất lớn bởi sự phát minh của máy dệt giúp quá trình sản xuất dây là vô cùng tiện lợi, giúp đáp ứng ứng nhu cầu chằng buộc hàng hóa mỗi ngày càng lớn hơn.

Provina

 

CÔNG TY TNHH PROVINA

▼ Địa chỉ: 243/4 Huỳnh Văn Luỹ, Khu phố 6 Phường Phú Lợi,

Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam

☎  Điện thoại: 0274 6543 128


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng