DMCA.com Protection Status

Tổng hợp kiến thức về sợi polyester đầy đủ, mới nhất năm 2021

Polyester là một loại vải tổng hợp thường có nguồn gốc từ dầu mỏ. Loại vải này là một trong những loại vải dệt phổ biến nhất trên thế giới, và nó được sử dụng trong hàng nghìn ứng dụng tiêu dùng và công nghiệp khác nhau. Hôm nay cùng provina phân tích và tìm hiểu chi tiết nhất về thuộc tính, cách sản xuất và nơi cung ứng lớn nhất về dòng sợi polyester này nhé!

Tên Polyester
Tên gọi khác Polyethylene terephthalate, PET, sợi nhỏ
Thành phần  Polyme có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch hoặc các nguồn hữu cơ
Các biến thể số lượng sợi 200-1.000
Độ thông thoáng Rất thoáng khí
Khả năng hút ẩm Cao
Khả năng giữ nhiệt Trung bình
Khả năng co giãn Trung bình
Khả năng hư tổn Trung bình
Quốc gia nơi vải được sản xuất đầu tiên Hoa Kỳ
Quốc gia sản xuất / xuất khẩu lớn nhất hiện nay Trung Quốc
Nhiệt độ giặt khuyến nghị Lạnh, ấm hoặc nóng
Thường được sử dụng trong Áo sơ mi, quần dài, áo hoodie, váy, áo khoác, đồ lót, tất, chăn, mũ, ga trải giường, dây thừng, vải bọc, cáp vải ( cáp bẹ)...

 

Vải sợi Polyester là gì?

Sợi vải polyester

Xem thêm các bài viết liên quan: Pallet nhựa giá bao nhiêu? | Bạn có biết

Về mặt hóa học, polyester là một polyme chủ yếu bao gồm các hợp chất trong nhóm chức este. Hầu hết các sợi polyester tổng hợp và một số nguồn gốc thực vật được làm từ ethylene, một thành phần của dầu mỏ cũng có thể được lấy từ các nguồn khác. Trong khi một số dạng polyester có thể phân hủy sinh học, hầu hết chúng thì không, và việc sản xuất cũng như sử dụng polyester cũng tạo nên những mặt tiêu cực về môi trường.

Khi được pha trộn với bông, polyester cải thiện độ co, độ bền và độ nhăn của loại sợi tự nhiên được sản xuất rộng rãi này. Vải sợi polyester có khả năng chống chịu cao với các điều kiện môi trường, lý tưởng cho việc sử dụng lâu dài trong các ứng dụng ngoài trời.

Loại vải mà ngày nay chúng ta biết đến với tên gọi polyester bắt đầu leo lên vai trò quan trọng hiện nay trong nền kinh tế đương đại vào năm 1926 với tên gọi Terylene, được tổng hợp lần đầu tiên bởi WH Carothers ở Anh. Trong suốt những năm 1930 và 1940, các nhà khoa học Anh tiếp tục phát triển các dạng vải ethylene tốt hơn, và những nỗ lực này cuối cùng đã thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư và nhà sáng tạo Mỹ.

Sợi polyester ban đầu được phát triển để tiêu dùng hàng loạt bởi DuPont Corporation, công ty cũng phát triển các loại sợi tổng hợp phổ biến khác như nylon. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, các cường quốc Đồng minh nhận thấy mình ngày càng cần nhiều sợi cho dù và các vật liệu chiến tranh khác, và sau chiến tranh, DuPont và các tập đoàn khác của Mỹ đã tìm thấy một thị trường tiêu thụ mới cho vật liệu tổng hợp của họ trong bối cảnh bùng nổ kinh tế thời hậu chiến.

Ban đầu, người tiêu dùng rất hào hứng với việc cải thiện độ bền của polyester, và những lợi ích này vẫn còn giá trị cho đến ngày nay. Tuy nhiên, trong những thập kỷ gần đây, tác động môi trường có hại từ việc sử dụng sợi polyester khiến độ tin dùng của người dùng đã hạn chế lại hơn nhiều.

Tuy nhiên, polyester vẫn là một trong những loại vải được sản xuất rộng rãi nhất trên thế giới và thật khó để tìm thấy quần áo tiêu dùng không chứa ít nhất một số phần trăm sợi polyester. Tuy nhiên, quần áo có chứa polyester sẽ tan chảy ở nhiệt độ cực cao, trong khi hầu hết các loại sợi tự nhiên đều bị cháy. Các sợi nóng chảy có thể gây ra tổn thương cơ thể không thể phục hồi.

Sản xuất vải Polyester như thế nào?

Sợi polyester

Các quy trình sản xuất được sử dụng để tạo ra polyester có thể khác nhau tùy thuộc vào loại polyester được sản xuất:

Ethylene Polyester

Ethylene polyester (PET) là dạng sợi polyester được sản xuất phổ biến nhất. Thành phần chính của PET là ethylene có nguồn gốc từ dầu mỏ, và trong quá trình tạo ra sợi polyester, ethylene đóng vai trò là polyme tương tác với các hóa chất khác để tạo ra một hợp chất dạng sợi ổn định.

Sợi polyester

Quy trình sản xuất sợi Ethylene polyester

Có bốn cách để tạo ra sợi PET và quy trình sản xuất polyester hơi khác nhau tùy thuộc vào phương pháp được sử dụng:

1. Sợi : Sợi polyester là sợi liên tục, và những sợi này tạo ra vải mịn và mềm.

2. Kẹp ghim : Kẹp ghim polyester giống như kim ghim được sử dụng để làm sợi bông, và giống như ghim bông, kim bấm polyester thường được kéo thành một vật liệu giống như sợi.

3. Tow : Polyester kéo giống như sợi polyester, nhưng trong polyester tow, các sợi được sắp xếp đan xen rộng hơn.

4. Fiberfill : Fiberfill bao gồm các sợi polyester liên tục, nhưng những sợi này được sản xuất đặc biệt để có khối lượng lớn nhất có thể để tạo ra các sản phẩm cồng kềnh như gối, áo khoác ngoài và nhồi cho thú nhồi bông.

Quá trình tạo ra sợi polyester bắt đầu bằng phản ứng ethylene glycol với dimethyl terephthalate ở nhiệt độ cao. Phản ứng này tạo ra một monome, sau đó được phản ứng với đimetyl terephthalate một lần nữa để tạo ra một polyme.

Polyme polyester nóng chảy này được đùn ra từ buồng phản ứng thành các dải dài, và các dải này được để nguội và khô, sau đó chúng được bẻ ra thành nhiều mảnh nhỏ. Các chip thu được sau đó được nấu chảy một lần nữa để tạo ra một chất giống như mật ong, chất này được đùn qua một máy quay để tạo ra sợi.

Tùy thuộc vào việc mong muốn có các loại sợi filament, staple, pull hay fiberfill, các sợi polyester thu được có thể được cắt hoặc cho phản ứng với các hóa chất khác nhau để đạt được kết quả cuối cùng chính xác. Trong hầu hết các ứng dụng, sợi polyester được kéo thành sợi trước khi chúng được nhuộm hoặc trải qua các quá trình hậu sản xuất khác.

Sợi polyester

PCDT Polyester

Quy trình tạo polyester PCDT tương tự như quy trình tạo polyester PET, nhưng biến thể polyester này có cấu trúc hóa học khác. Trong khi PCDT cũng bao gồm ethylene glycol phản ứng với dimethyl terephthalate, các quy trình sản xuất khác nhau được sử dụng để tạo ra hai biến thể polyester phổ biến này.

Polyester gốc thực vật

Hầu hết các loại polyester có nguồn gốc thực vật cũng được làm từ ethylene glycol phản ứng với dimethyl terephthalate. Tuy nhiên, nguồn ethylene được sử dụng trong PET và PCDT polyester là dầu mỏ, tuy nhiên, các nhà sản xuất polyester có nguồn gốc thực vật lại sử dụng nguồn ethylene như đường mía để thay thế.

Vải Polyester được sử dụng như thế nào?

Sợi polyester

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng PET được sử dụng để sản xuất vải polyester là cùng một loại nhựa gốc dầu mỏ được sử dụng để sản xuất nhiều sản phẩm tiêu dùng tổng hợp mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, nhựa này được sử dụng để làm hộp đựng thực phẩm, chai nước và nhiều loại sản phẩm công nghiệp và tiêu dùng khác.

Tuy nhiên, ở dạng sợi như vải polyester, PET được sử dụng trong hàng trăm ứng dụng tiêu dùng khác nhau. Theo truyền thống, PET đã được sử dụng như một chất thay thế cho bông và trong một số ứng dụng, nó cũng có thể là một sự thay thế hợp lý cho các loại sợi tự nhiên khác như len và lụa.

Về cơ bản, bất cứ thứ gì làm từ bông cũng có thể được làm bằng polyester. Từ áo sơ mi và quần dài hàng ngày cho đến trang phục dạ hội quyến rũ, các ứng dụng may mặc của vải polyester là vô tận. Các nhà sản xuất sử dụng vải polyester để may vest, áo khoác, tất, đồ lót và khá nhiều thứ mà bạn có thể mặc cho những dịp bình thường, công việc hoặc trang trọng.

Sợi polyester

 

Ngoài ra, các nhà sản xuất cũng sử dụng polyester để chế tạo các đồ gia dụng khác nhau. Đặc biệt, một loại polyester được gọi là sợi nhỏ đã trở nên nổi bật trong các loại đồ gia dụng trong nhà bếp và nhà tắm. Người tiêu dùng đánh giá cao độ mềm mại và khả năng thấm hút của sợi nhỏ trong các ứng dụng như khăn tắm, khăn mặt và khăn bếp. Các nhà sản xuất cũng có thể sử dụng polyester để làm đồ gia dụng như chăn, thảm, vải bọc và rèm cửa.

Vải polyester có thể được sử dụng làm đệm cho ghế, sofa và gối, và do khả năng chống vết bẩn ấn tượng của chất liệu này, nhiều bậc cha mẹ và chủ sở hữu vật nuôi thích các sản phẩm polyester. Các ứng dụng công nghiệp của polyester bao gồm màn hình LCD, phim nổi ba chiều, tàu thuyền, vải dầu và chai.

Đặc biệt với dòng dây cẩu hàng hay dây chằng hàng, được sử dụng phổ biến dòng sản phẩm này để cố định và vận chuyển hàng hóa an toàn nhất. Nếu quý khách hàng đang có vấn đề muốn sử dụng các loại dây chằng hàng hàng, hay các sản phẩm được sử dụng chất liệu polyester để chằng hàng vui lòng tyuy cập website: https://provina.vn/ để tìm hiểu và đưa ra được những phương án cụ thể và chuẩn xác nhất nhé! 

Vải Polyester được sản xuất ở đâu?

Sợi polyester sản xuất ở nước nào

 

Theo một nghiên cứu năm 2006, Trung Quốc là nhà sản xuất sợi polyester lớn nhất . Trung Quốc cũng là thị trường polyester lớn nhất thế giới, khiến quốc gia này trở thành trung tâm của ngành công nghiệp polyester quốc tế.

Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Indonesia cũng là những nhà sản xuất polyester chính, và một số hoạt động sản xuất polyester vẫn diễn ra ở Hoa Kỳ. Một khi sợi polyester được sản xuất ở Trung Quốc và các nước châu Á khác, chúng chủ yếu vẫn ở châu Á để được sản xuất thành quần áo và các mặt hàng tiêu dùng dựa trên polyester khác. Từ đó, những mảnh quần áo polyester thành phẩm này được xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác nhau ở thế giới phương Tây và hơn thế nữa.

Vải Polyester giá bao nhiêu?

Giá hiện tại của sợi polyester thô là khoảng 1 đô la một pound , nhưng giá này tăng và giảm dựa trên cơ sở hàng ngày. Ngay cả khi chỉ chiếm những biến động nhỏ, polyester vẫn là một trong những sản phẩm dệt rẻ nhất trên thế giới, và yếu tố này góp phần lớn vào sự phổ biến toàn cầu của nó.

Một khi các nhà sản xuất đã sản xuất polyester thành vải, giá của nó sẽ tăng lên khoảng 10 đô la một thước Anh. Các nhà sản xuất quần áo và các vật tư tiêu dùng polyester khác sau đó biến loại vải này thành sản phẩm cuối cùng, và những sản phẩm này được tiếp thị cho người tiêu dùng.

Trong khi chênh lệch giá giữa polyester và các loại vải khác bằng nhau đáng kể vào thời điểm loại vải này đến thị trường tiêu dùng, giá polyester toàn cầu thấp đã góp phần vào sự phổ biến chung của loại sợi này trong các ứng dụng may mặc tiêu dùng. Khả năng chi trả liên tục của polyester khiến giá hàng may mặc giảm xuống, nhưng nó cũng không khuyến khích người tiêu dùng thử các loại sợi tự nhiên ít tác động đến môi trường hơn.

Tổng hợp các loại vải polyester hiện nay trên thị trường

Để nâng cao kiến ​​thức của bạn về vải polyester, điều quan trọng là phải tìm hiểu thêm chi tiết về ba loại chính của loại vải này:

1. Ethylene Polyester

Ethylene polyester, còn được gọi là PET, là loại polyester phổ biến nhất trên thị trường. Trong hầu hết các ngữ cảnh, từ “polyester” đồng nghĩa với “PET” mặc dù có các loại polyester khác.

2. Polyester dựa trên thực vật

Ưu điểm chính của polyester gốc thực vật là loại vải này có thể phân hủy sinh học. Tuy nhiên, polyester có nguồn gốc từ thực vật sẽ tốn nhiều chi phí sản xuất hơn và nó có thể kém bền hơn so với các sản phẩm dệt tương đương PET hoặc PCDT.

3. Polyester PCDT

Mặc dù polyester PCDT không phổ biến như polyester PET, nhưng nó có tính đàn hồi cao hơn, điều này làm cho nó trở nên lý tưởng cho một số ứng dụng nhất định. Polyester PCDT cũng bền hơn polyester PET, vì vậy loại vải này thường được ưa chuộng cho các ứng dụng nặng như vải bọc và rèm cửa.

Vải Polyester ảnh hưởng đến môi trường như thế nào?

Polyester thường có tác động tiêu cực đến môi trường. Từ quá trình sản xuất, sử dụng đến thải bỏ, loại vải này có những tác động môi trường đáng tiếc ở mọi giai đoạn của chu kỳ sử dụng.

Để tạo ra các vật liệu cơ bản được sử dụng trong sản xuất polyester, cần phải thu được nhiên liệu hóa thạch, là nguồn tài nguyên hạn chế cũng được sử dụng cho các ứng dụng sản xuất năng lượng quan trọng và nhựa. Quá trình tinh chế dầu thô thành dầu mỏ đưa các chất độc khác nhau vào môi trường, có thể gây hại cho các sinh vật cả ở dưới nước và trên cạn.

Một khi các nhà máy lọc dầu đã sản xuất dầu mỏ, các quy trình tinh chế tiếp theo được yêu cầu để sản xuất ethylene được sử dụng để sản xuất polyester. Các quá trình khai thác này rất lãng phí và chúng đưa nhiều chất độc vào môi trường hơn.

Quá trình biến đổi ethylene thành sợi polyethylene terephthalate tạo ra nhiều sản phẩm phụ tổng hợp có hại hơn, thuốc nhuộm và quy trình xử lý mà các nhà sản xuất vải polyester sử dụng cũng có thể xâm nhập vào môi trường xung quanh và đầu độc các hệ sinh thái của khu vực.

Hơn nữa, việc sản xuất polyester thường có chi phí văn hóa và xã hội đáng kể. Phần lớn các nhà sản xuất polyester trên toàn thế giới về cơ bản tham gia vào lao động nô lệ và công nhân polyester phải tiếp xúc với các hóa chất độc hại có thể gây tổn thương thần kinh, ung thư hoặc các tình trạng có thể gây tử vong khác. Các công ty sản xuất polyester lớn hầu như luôn thuộc sở hữu của các tập đoàn quốc tế lớn, những công ty này làm giàu cho bản thân trong khi bóc lột những người thất học ở các nước nghèo.

Các tác động có hại đến môi trường của polyester vẫn tiếp tục khi loại vải này thâm nhập vào thị trường tiêu dùng. Theo một nghiên cứu đột phá năm 2014 , việc giặt vải polyester bằng tay hoặc trong máy giặt sẽ giải phóng các sợi tổng hợp cực nhỏ vào nguồn nước.

Trong khi vải acrylic được coi là vi phạm tồi tệ nhất về ô nhiễm sợi nhỏ, polyester đứng thứ hai. Ô nhiễm sợi nhỏ trong nguồn cung cấp nước gây hại cho sức khỏe của sinh vật biển, và nó cũng gây ô nhiễm nước uống ở nhiều nơi trên thế giới.

Như họ làm với tất cả các loại quần áo, người tiêu dùng chắc chắn phải loại bỏ hàng may mặc polyester của họ. Tuy nhiên, không giống như các loại sợi có thể phân hủy sinh học như len, bông hoặc lụa, polyester không bị phân hủy tự nhiên trong môi trường. Mặc dù không thể biết chính xác polyester sẽ tồn tại bao lâu trong các hệ sinh thái của Trái đất trước khi nó suy thoái, nhưng các nhà khoa học môi trường đều đồng ý rằng các loại vải tổng hợp như polyester có thể mất nhiều thế kỷ để phân hủy hoàn toàn do điều kiện môi trường tự nhiên.

Nhìn chung, polyester gây hại cho môi trường ở mọi giai đoạn trong quá trình sản xuất và chắc chắn nó sẽ tích tụ trong các hệ sinh thái trên thế giới mà không có phương pháp khả thi nào để loại bỏ nó. Sự ra đời của sợi polyester có nguồn gốc thực vật dường như là một bước để đảo ngược tình trạng đáng tiếc này, nhưng vẫn chưa rõ liệu sự thay thế thay thế PET gốc dầu mỏ này có đạt được sức hút trong thị trường dệt may đủ đáng kể để tạo ra tác động gây ô nhiễm hay không ảnh hưởng của polyester.

 

Provina

 

CÔNG TY TNHH PROVINA

▼ Địa chỉ: 243/4 Huỳnh Văn Luỹ, Khu phố 6 Phường Phú Lợi,

Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam

☎  Điện thoại: 0274 6543 128


Tin tức liên quan
Cập nhật thông tin về túi khí chèn hàng container [2023]

Cập nhật thông tin về túi khí chèn hàng container [2023]

Việc sử dụng túi khí chèn hàng container có thể giúp bạn giảm thiểu rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa, giảm chi phí vận chuyển và bảo vệ sản phẩm của bạn. Để bạn hiểu rõ về sản phẩm hơn, chúng tôi cung cấp thông tin về túi khí chèn hàng container được cập nhật mới nhất với bài viết này! Cùng chúng tôi đón xem những thông tin hữu ích nhé!
Dây Đai Vải Polyester Có Bị Xù Lông Không

Dây Đai Vải Polyester Có Bị Xù Lông Không

Dây đai vải Polyester được sử dụng rộng rãi, chủ yếu trong dây buộc của dòng hàng bảo vệ hàng hóa và các sản phẩm công nghiệp. Do khả năng chống cháy vĩnh viễn, polyester chống cháy có nhiều ứng dụng, ngoài vai trò không thể thay thế trong ngành dây chằng buộc hàng hóa, dệt may công nghiệp, trang trí nội thất kiến ​​trúc, vận tải, nội thất xe cộ, nó còn đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực bảo hộ cứu hộ cứu nạn. Ngoài các tính năng trên dây đai vải polyester có bị xù lông không? Cùng tìm hiểu?
Mọi thứ bạn nên biết về  các ký hiệu trên thùng carton  [Kiến thức]

Mọi thứ bạn nên biết về " các ký hiệu trên thùng carton " [Kiến thức]

Bạn đã bao giờ thấy mình đang nhìn chằm chằm vào bao bì của mình và tự hỏi tất cả những ký hiệu trên thùng carton đó có ý nghĩa gì chưa? Các ký hiệu đóng gói này được quốc tế công nhận và cung cấp thông tin về sản phẩm bên trong một cách dễ hiểu. Mặc dù việc sử dụng hầu hết các ký hiệu trên thùng carton của bạn là hoàn toàn tự nguyện, nhưng bạn nên sử dụng những biểu tượng cảnh báo người nhận hoặc người vận chuyển về những nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển.
An toàn khi cẩu hàng [Nguyên tắc - Kỹ năng] Cập nhật 2023

An toàn khi cẩu hàng [Nguyên tắc - Kỹ năng] Cập nhật 2023

Khi cẩu hàng người điều khiển xe cẩu phải nắm rõ những kỹ năng và nguyên tắc an toàn khi cẩu hàng. Hiểu biết nhiều hơn về chuyên ngành cẩu hàng để nắm rõ quy tắc an toàn khi cẩu hàng, trường hợp thiếu hiểu biết trong khi cẩu hàng sẽ dẫn đến tai nạn lao động bất ngờ. Mọi thứ cần biết trong khi cẩu hàng hóa sẽ được tóm gọn bằng bài viết này!
TOP 5 cách đóng thùng carton hiệu quả cao || KIẾN THỨC

TOP 5 cách đóng thùng carton hiệu quả cao || KIẾN THỨC

Chúng tôi biết bạn đang nghĩ gì — bạn đã biết cách đóng hộp. Và, tất nhiên bạn làm. Tất cả chỉ cần một cuộn băng keo và bạn đã sẵn sàng. Nhưng có những lúc băng keo dán thùng carton có thể không phải là lựa chọn tốt nhất của bạn. Hoặc trong một tình huống bất kỳ nào đó mà bạn không có băng keo, bạn cần một lựa chọn khác khi đang ở trong tình trạng khó khăn trong việc cách đóng thùng carton. Cùng chúng tôi liệt kê các cách đóng thùng carton nhanh gọn và tiện dụng nhất.
Mọi thứ bạn cần biết về cáp nâng hàng

Mọi thứ bạn cần biết về cáp nâng hàng

Cáp nâng hàng chắc là bạn đã thấy chúng trên khắp các trang web mọi lúc, nhưng chúng không mấy khi được giải thích - hoặc ít nhất là phân tích kỹ. Như tên của chúng, cáp nâng hàng được sử dụng để nâng hàng với các chất liệu và cấu tạo riêng của mỗi dòng hàng để đáp ứng quá trình nâng hạ an toàn và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, chính xác chúng được làm bằng gì, cũng như cách vận hành cáp nâng hàng ra sao? Bài viết này Provina sẽ đưa đến quý bạn mọi thứ bạn cần biết về cáp nâng hàng!
Tổng hợp các loại container trong vận tải quốc tế để Vận chuyển Hàng hóa

Tổng hợp các loại container trong vận tải quốc tế để Vận chuyển Hàng hóa

Các loại container trong vận tải quốc tế là bộ phận không thể thiếu của toàn bộ ngành vận tải biển, thương mại và vận tải. Các contianer vận chuyển này là kết cấu chứa các loại sản phẩm cần vận chuyển từ nơi này sang nơi khác trên thế giới bằng các loại tàu container khác nhau. Với bài viết này tôi mong muốn rằng bạn sẽ biết được tất cả những thùng container được sử dụng phổ biến hiện nay và áp dụng để có được lựa chọn tối ưu cho công việc cá nhân của bạn! Bắt đầu thôi nào!!!
5 video dây tăng đơ trên YouTube - Chất lượng - Hữu ích

5 video dây tăng đơ trên YouTube - Chất lượng - Hữu ích

Có lẽ sản phẩm quan trọng nhất của chúng tôi trong công ty đó chính là dây tăng đơ. Mặc dù chúng tôi đã viết nhiều bài trên blog của mình về công dụng, lợi ích và ứng dụng của nó, nhưng chúng tôi biết rằng đôi khi video có thể giải thích mọi thứ tốt hơn bằng lời nói! Với ý nghĩ đó, dưới đây chúng tôi đã thảo luận về 5 video dây tăng đơ trên YouTube.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng