DMCA.com Protection Status

Tổng hợp đầy đủ kiến thức về sợi polyester

Polyester là một loại vải tổng hợp thường có nguồn gốc từ dầu mỏ. Loại vải này là một trong những loại vải dệt phổ biến nhất trên thế giới, và nó được sử dụng trong hàng nghìn ứng dụng tiêu dùng và công nghiệp khác nhau. Hôm nay cùng provina phân tích và tìm hiểu chi tiết nhất về thuộc tính, cách sản xuất và nơi cung ứng lớn nhất về dòng sợi polyester này nhé!

Tên Polyester
Tên gọi khác Polyethylene terephthalate, PET, sợi nhỏ
Thành phần  Polyme có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch hoặc các nguồn hữu cơ
Các biến thể số lượng sợi 200-1.000
Độ thông thoáng Rất thoáng khí
Khả năng hút ẩm Cao
Khả năng giữ nhiệt Trung bình
Khả năng co giãn Trung bình
Khả năng hư tổn Trung bình
Quốc gia nơi vải được sản xuất đầu tiên Hoa Kỳ
Quốc gia sản xuất / xuất khẩu lớn nhất hiện nay Trung Quốc
Nhiệt độ giặt khuyến nghị Lạnh, ấm hoặc nóng
Thường được sử dụng trong Áo sơ mi, quần dài, áo hoodie, váy, áo khoác, đồ lót, tất, chăn, mũ, ga trải giường, dây thừng, vải bọc, cáp vải ( cáp bẹ)...

 

 

Vải sợi Polyester là gì?

 

Sợi vải polyester

Xem thêm các bài viết liên quan: Pallet nhựa giá bao nhiêu? | Bạn có biết

 

Về mặt hóa học, polyester là một polyme chủ yếu bao gồm các hợp chất trong nhóm chức este. Hầu hết các sợi polyester tổng hợp và một số nguồn gốc thực vật được làm từ ethylene, một thành phần của dầu mỏ cũng có thể được lấy từ các nguồn khác. Trong khi một số dạng PE khác có thể phân hủy sinh học, hầu hết chúng thì không, và việc sản xuất cũng như sử dụng chúng cũng tạo nên những mặt tiêu cực về môi trường.

Khi được pha trộn với bông, các hạt poly này sẽ cải thiện độ co, độ bền và độ nhăn của loại sợi tự nhiên được sản xuất rộng rãi này. Vải có khả năng chống chịu cao với các điều kiện môi trường, lý tưởng cho việc sử dụng lâu dài trong các ứng dụng ngoài trời.

Loại vải mà ngày nay chúng ta biết đến với tên gọi polyester bắt đầu leo lên vai trò quan trọng hiện nay trong nền kinh tế đương đại vào năm 1926 với tên gọi Terylene, được tổng hợp lần đầu tiên bởi WH Carothers ở Anh. Trong suốt những năm 1930 và 1940, các nhà khoa học Anh tiếp tục phát triển các dạng vải ethylene tốt hơn, và những nỗ lực này cuối cùng đã thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư và nhà sáng tạo Mỹ.

Sợi vải này ban đầu được phát triển để tiêu dùng hàng loạt bởi DuPont Corporation, công ty cũng phát triển các loại sợi tổng hợp phổ biến khác như nylon. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, các cường quốc Đồng minh nhận thấy mình ngày càng cần nhiều sợi cho dù và các vật liệu chiến tranh khác, và sau chiến tranh, DuPont và các tập đoàn khác của Mỹ đã tìm thấy một thị trường tiêu thụ mới cho vật liệu tổng hợp của họ trong bối cảnh bùng nổ kinh tế thời hậu chiến.

Ban đầu, người tiêu dùng rất hào hứng với việc cải thiện độ bền có trong hợp chất này, và những lợi ích mà nó mang lại vẫn còn giá trị cho đến ngày nay. Tuy nhiên, trong những thập kỷ gần đây, tác động môi trường có hại từ việc sử dụng sợi polyester khiến độ tin dùng của người dùng đã hạn chế lại hơn nhiều.

Tuy nhiên, đây vẫn là một trong những loại vải được sản xuất rộng rãi nhất trên thế giới và thật khó để tìm thấy quần áo tiêu dùng không chứa ít nhất một số phần trăm sợi poly. Tuy nhiên, quần áo có chứa polyester sẽ tan chảy ở nhiệt độ cực cao, trong khi hầu hết các loại sợi tự nhiên đều bị cháy. Các sợi nóng chảy có thể gây ra tổn thương cơ thể không thể phục hồi.

 

Sản xuất vải sợi Polyester như thế nào?

 

Sợi polyester

Các quy trình sản xuất được sử dụng để tạo ra PE có thể khác nhau tùy thuộc vào loại được sản xuất:

 

Ethylene Polyester

 

Ethylene polyester (PET) là dạng sợi polyester được sản xuất phổ biến nhất. Thành phần chính của PET là ethylene có nguồn gốc từ dầu mỏ, và trong quá trình tạo ra sợi poly, ethylene đóng vai trò là polyme tương tác với các hóa chất khác để tạo ra một hợp chất dạng sợi ổn định.

Sợi polyester

Quy trình sản xuất sợi Ethylene polyester

Có bốn cách để tạo ra sợi PET và quy trình sản xuất polyester hơi khác nhau tùy thuộc vào phương pháp được sử dụng:

1. Sợi : Là loại sợi liên tục và những sợi này tạo ra vải mịn và mềm.

2. Kẹp ghim : Chúng giống như kim ghim được sử dụng để làm sợi bông và giống như ghim bông, kim bấm thường được kéo thành một vật liệu giống như sợi.

3. Tow : Được kéo được kéo ra dạng sợi mỏng nhưng trong polyester tow, các sợi được sắp xếp đan xen rộng hơn.

4. Fiberfill : Bao gồm các sợi poly liên tục, nhưng những sợi này được sản xuất đặc biệt để có khối lượng lớn nhất có thể để tạo ra các sản phẩm cồng kềnh như gối, áo khoác ngoài và nhồi cho thú nhồi bông.

Quá trình tạo ra sợi PE bắt đầu bằng phản ứng ethylene glycol với dimethyl terephthalate ở nhiệt độ cao. Phản ứng này tạo ra một monome, sau đó được phản ứng với đimetyl terephthalate một lần nữa để tạo ra một polyme.

Polyme polyester nóng chảy này được đùn ra từ buồng phản ứng thành các dải dài, và các dải này được để nguội và khô, sau đó chúng được bẻ ra thành nhiều mảnh nhỏ. Các chip thu được sau đó được nấu chảy một lần nữa để tạo ra một chất giống như mật ong, chất này được đùn qua một máy quay để tạo ra sợi.

Tùy thuộc vào việc mong muốn có các loại sợi filament, staple, pull hay fiberfill, các sợi poly này thu được có thể được cắt hoặc cho phản ứng với các hóa chất khác nhau để đạt được kết quả cuối cùng chính xác. Trong hầu hết các ứng dụng, sợi polyester được kéo thành sợi trước khi chúng được nhuộm hoặc trải qua các quá trình hậu sản xuất khác.

Sợi polyester

 

PCDT Polyester

 

Quy trình tạo PCDT tương tự như quy trình tạo PET, nhưng biến thể này có cấu trúc hóa học khác. Trong khi PCDT cũng bao gồm ethylene glycol phản ứng với dimethyl terephthalate, các quy trình sản xuất khác nhau được sử dụng để tạo ra hai biến thể phổ biến này.

 

Polyester gốc thực vật

 

Hầu hết các loại PE có nguồn gốc thực vật cũng được làm từ ethylene glycol phản ứng với dimethyl terephthalate. Tuy nhiên, nguồn ethylene được sử dụng trong PET và PCDT là dầu mỏ, tuy nhiên, các nhà sản xuất polyester có nguồn gốc thực vật lại sử dụng nguồn ethylene như đường mía để thay thế.

 

Vải Polyester được sử dụng như thế nào?

 

Sợi polyester

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng PET được sử dụng để sản xuất vải sợi polyester là cùng một loại nhựa gốc dầu mỏ được sử dụng để sản xuất nhiều sản phẩm tiêu dùng tổng hợp mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, nhựa này được sử dụng để làm hộp đựng thực phẩm, chai nước và nhiều loại sản phẩm công nghiệp và tiêu dùng khác.

Tuy nhiên, ở dạng sợi như vải, PET được sử dụng trong hàng trăm ứng dụng tiêu dùng khác nhau. Theo truyền thống, PET đã được sử dụng như một chất thay thế cho bông và trong một số ứng dụng, nó cũng có thể là một sự thay thế hợp lý cho các loại sợi tự nhiên khác như len và lụa.

Về cơ bản, bất cứ thứ gì làm từ bông cũng có thể được làm bằng polyester. Từ áo sơ mi và quần dài hàng ngày cho đến trang phục dạ hội quyến rũ, các ứng dụng may mặc của vải pol là vô tận. Các nhà sản xuất sử dụng loại vải này để may vest, áo khoác, tất, đồ lót và khá nhiều thứ mà bạn có thể mặc cho những dịp bình thường, công việc hoặc trang trọng.

Sợi polyester

 

Ngoài ra, các nhà sản xuất cũng sử dụng chất liệu này để chế tạo các đồ gia dụng khác nhau. Đặc biệt, một loại polyester được gọi là sợi nhỏ đã trở nên nổi bật trong các loại đồ gia dụng trong nhà bếp và nhà tắm. Người tiêu dùng đánh giá cao độ mềm mại và khả năng thấm hút của sợi nhỏ trong các ứng dụng như khăn tắm, khăn mặt và khăn bếp. Các nhà sản xuất cũng có thể sử dụng chúng để làm đồ gia dụng như chăn, thảm, vải bọc và rèm cửa.

Vải poly này có thể được sử dụng làm đệm cho ghế, sofa và gối, và do khả năng chống vết bẩn ấn tượng của chất liệu này, nhiều bậc cha mẹ và chủ sở hữu vật nuôi rất thích các sản phẩm từ sợi polyester. Các ứng dụng công nghiệp của loại sợi này bao gồm màn hình LCD, phim nổi ba chiều, tàu thuyền, vải dầu và chai.

Đặc biệt với dòng dây cẩu hàng hay dây chằng hàng, được sử dụng phổ biến dòng sản phẩm này để cố định và vận chuyển hàng hóa an toàn nhất. Nếu quý khách hàng đang có vấn đề muốn sử dụng các loại dây chằng hàng hàng, hay các sản phẩm tương tự để chằng hàng vui lòng truy cập website: https://provina.vn/ để tìm hiểu và đưa ra được những phương án cụ thể và chuẩn xác nhất nhé! 

 

Nguồn gốc sản xuất và giá thành vải sợi Polyester

 

Sợi polyester sản xuất ở nước nào

Theo một nghiên cứu năm 2006, Trung Quốc là nhà sản xuất sợi polyester lớn nhất, cũng là thị trường poly lớn nhất thế giới, khiến quốc gia này trở thành trung tâm của ngành công nghiệp poly quốc tế.

Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Indonesia cũng là những nhà sản xuất polyester chính, và một số hoạt động sản xuất vẫn đang diễn ra ở Hoa Kỳ. 

Một khi chất liệu này được sản xuất ở Trung Quốc và các nước châu Á khác, chúng chủ yếu vẫn ở châu Á để được sản xuất thành quần áo và các mặt hàng tiêu dùng khác. Từ đó, những mảnh quần áo thành phẩm này được xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác nhau ở thế giới phương Tây và hơn thế nữa.

Vải sợi Polyester giá bao nhiêu? Giá hiện tại của sợi thô là khoảng 1 đô la một pound , nhưng giá này tăng và giảm dựa trên cơ sở hàng ngày. Ngay cả khi chỉ chiếm những biến động nhỏ, polyester vẫn là một trong những sản phẩm dệt rẻ nhất trên thế giới và yếu tố này góp phần lớn vào sự phổ biến toàn cầu của nó.

Một khi các nhà sản xuất đã sản xuất sợi thành vải, giá của nó sẽ tăng lên khoảng 10 đô la một thước Anh. Các nhà sản xuất quần áo và các vật tư tiêu dùng khác sau đó biến loại vải này thành sản phẩm cuối cùng,  những sản phẩm này được tiếp thị cho người tiêu dùng.

Trong khi chênh lệch giá giữa polyester và các loại vải khác bằng nhau đáng kể vào thời điểm loại vải này đến thị trường tiêu dùng, giá toàn cầu thấp đã góp phần vào sự phổ biến chung của loại sợi này trong các ứng dụng may mặc tiêu dùng. Khả năng chi trả liên tục của sợi poly khiến giá hàng may mặc giảm xuống, nhưng nó cũng không khuyến khích người tiêu dùng thử các loại sợi tự nhiên ít tác động đến môi trường hơn.

 

Tổng hợp các loại vải polyester hiện nay trên thị trường

 

Để nâng cao kiến thức của bạn về vải polyester, điều quan trọng là phải tìm hiểu thêm chi tiết về ba loại chính của loại vải này:

1. Ethylene Polyester: Ethylene polyester còn được gọi là PET, là loại poly phổ biến nhất trên thị trường. Trong hầu hết các ngữ cảnh, từ “polyester” đồng nghĩa với “PET” mặc dù có các loại PE khác.

2. Polyester dựa trên thực vật: Ưu điểm chính của chất liệu gốc thực vật này là vải có thể phân hủy sinh học. Tuy nhiên, nếu có nguồn gốc từ thực vật sẽ tốn nhiều chi phí sản xuất hơn và nó có thể kém bền hơn so với các sản phẩm dệt tương đương PET hoặc PCDT.

3. Polyester PCDT: Mặc dù PCDT không phổ biến như PET, nhưng nó có tính đàn hồi cao hơn, điều này làm cho nó trở nên lý tưởng cho một số ứng dụng nhất định. PCDT cũng bền hơn PET, vì vậy loại vải này thường được ưa chuộng cho các ứng dụng nặng như vải bọc và rèm cửa.

 

Vải Polyester ảnh hưởng đến môi trường như thế nào?

 

Sợi Polyester thường có tác động tiêu cực đến môi trường. Từ quá trình sản xuất, sử dụng đến thải bỏ, loại vải này có những tác động môi trường đáng tiếc ở mọi giai đoạn của chu kỳ sử dụng.

Để tạo ra các vật liệu cơ bản được sử dụng trong sản xuất cần phải thu được nhiên liệu hóa thạch, là nguồn tài nguyên hạn chế cũng được sử dụng cho các ứng dụng sản xuất năng lượng quan trọng và nhựa. Quá trình tinh chế dầu thô thành dầu mỏ đưa các chất độc khác nhau vào môi trường, có thể gây hại cho các sinh vật cả ở dưới nước và trên cạn.

Một khi các nhà máy lọc dầu đã sản xuất dầu mỏ, các quy trình tinh chế tiếp theo được yêu cầu để sản xuất ethylene được sử dụng để sản xuất polyester. Các quá trình khai thác này rất lãng phí và chúng đưa nhiều chất độc vào môi trường hơn.

Quá trình biến đổi ethylene thành sợi polyethylene terephthalate tạo ra nhiều sản phẩm phụ tổng hợp có hại hơn, thuốc nhuộm và quy trình xử lý mà các nhà sản xuất sử dụng cũng có thể xâm nhập vào môi trường xung quanh và đầu độc các hệ sinh thái của khu vực.

Hơn nữa, việc sản xuất poly thường có chi phí văn hóa và xã hội đáng kể. Phần lớn các nhà sản xuất trên toàn thế giới về cơ bản tham gia vào lao động nô lệ và công nhân phải tiếp xúc với các hóa chất độc hại có thể gây tổn thương thần kinh, ung thư hoặc các tình trạng có thể gây tử vong khác. Các công ty sản xuất  lớn hầu như luôn thuộc sở hữu của các tập đoàn quốc tế lớn, những công ty này làm giàu cho bản thân trong khi bóc lột những người thất học ở các nước nghèo.

Các tác động có hại đến môi trường vẫn luôn tiếp diễn liên tục khi loại vải này thâm nhập vào thị trường tiêu dùng. Theo một nghiên cứu đột phá năm 2014 , việc giặt vải poly bằng tay hoặc trong máy giặt sẽ giải phóng các sợi tổng hợp cực nhỏ vào nguồn nước.

Trong khi vải acrylic được coi là vi phạm tồi tệ nhất về ô nhiễm sợi nhỏ, polyester đứng thứ hai. Ô nhiễm sợi nhỏ trong nguồn cung cấp nước gây hại cho sức khỏe của sinh vật biển, và nó cũng gây ô nhiễm nước uống ở nhiều nơi trên thế giới.

Như họ làm với tất cả các loại quần áo, người tiêu dùng chắc chắn phải loại bỏ hàng may mặc của họ. Tuy nhiên, không giống như các loại sợi có thể phân hủy sinh học như len, bông hoặc lụa, polyester không bị phân hủy tự nhiên trong môi trường. Mặc dù không thể biết chính xác chúng sẽ tồn tại bao lâu trong các hệ sinh thái của Trái đất trước khi nó suy thoái, nhưng các nhà khoa học môi trường đều đồng ý rằng các loại vải tổng hợp này có thể mất nhiều thế kỷ để phân hủy hoàn toàn do điều kiện môi trường tự nhiên.

Nhìn chung, chúng gây hại cho môi trường ở mọi giai đoạn trong quá trình sản xuất và chắc chắn nó sẽ tích tụ trong các hệ sinh thái trên thế giới mà không có phương pháp khả thi nào để loại bỏ được. Sự ra đời của sợi polyester có nguồn gốc thực vật dường như là một bước để đảo ngược tình trạng đáng tiếc này, nhưng vẫn chưa rõ liệu sự thay thế PET gốc dầu mỏ này có đạt được sức hút trong thị trường dệt may đủ đáng kể hay không.

 

Provina

 

CÔNG TY TNHH PROVINA

▼ Địa chỉ: 243/4 Huỳnh Văn Luỹ, Khu phố 6 Phường Phú Lợi,

Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam

☎  Điện thoại: 0274 6543 128


Tin tức liên quan
Pallet gỗ là gì? Ưu điểm của pallet trong kho hàng
Pallet gỗ là gì? Ưu điểm của pallet trong kho hàng

Có thể bạn không biết pallet gỗ là gì ? Hoặc tại sao phải dùng pallet gỗ?  Đây là sản phẩm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Pallet gỗ mang đến sự kết hợp tuyệt vời giữa trọng lượng, độ cứng, độ bền và giá thành. Bên cạnh đó, việc có thể tái sử dụng được nhiều lần giúp sản phẩm có được ưu thế giúp các doanh nghiệp thúc đẩy phát triển kinh tế chiều sâu hơn. Để biết rõ hơn về sản phẩm này bạn hay theo dõi qua bài viết này nhé!
Top những loại phụ kiện xe ô tô và xe bán tải bạn nên có 2024
Top những loại phụ kiện xe ô tô và xe bán tải bạn nên có 2024

Xe hơi và xe bán tải ngày càng được xuất hiện nhiều trên thị trường Việt Nam nhằm mục đích di chuyển và phục vụ nhu cầu cá nhân. Những phụ kiện xe ô tô và xe bán tải được bán rộng rãi tại các cửa hàng, showroom, xưởng sản xuất. Tuy nhiên vẫn có một số sản phẩm không có sẵn theo xe khi mua về mà cần phải bổ sung thêm theo ý thích mỗi người. Sau đây minh sẽ giới thiệu đến các bạn những phụ kiện xe và xe bán tải khá hữu dụng nên trang bị để đảm bảo an toàn và thuận lợi khi sử dụng.
QUY ĐỊNH KHI VẬN CHUYỂN HÀNG NGUY HIỂM BẰNG ĐƯỜNG BỘ
QUY ĐỊNH KHI VẬN CHUYỂN HÀNG NGUY HIỂM BẰNG ĐƯỜNG BỘ

Khi vận chuyển hàng nguy hiểm bằng đường bộ chúng ta sẽ rất quan tâm đến vấn đề an toàn sản phẩm và môi trường, ngoài ra còn phải nhanh nhất có thể và tiết kiệm chi phí. Từ đó những chuyến vận chuyển cần phải chọn những cách phù hợp. Và đây là những điều đáng chú ý của các cách vận chuyển khi vận chuyển hàng nguy hiểm cần biết.
Hướng dẫn hoàn chỉnh cách dùng pallet gỗ làm giường ngủ
Hướng dẫn hoàn chỉnh cách dùng pallet gỗ làm giường ngủ

Pallet đã xuất hiện trong nhiều năm nay – Công dụng chính của chúng là để lưu trữ, đóng gói và vận chuyển an toàn. Nhưng gần đây, chúng đã trở thành nguyên liệu yêu thích của nhiều người để tái chế và sáng tạo các vật dụng thường ngày.. Một trong số các sản phẩm được tái chế nhiều đó chính là sử dụng pallet gỗ làm giường ngủ.
Quy Định Về Kho Chứa Hàng Hóa Tiêu Chuẩn
Quy Định Về Kho Chứa Hàng Hóa Tiêu Chuẩn

Quy định về kho chứa hàng hóa tiêu chuẩn đề cập đến việc chỉ định rõ ràng quy trình vận hành, yêu cầu vận hành, chú ý đến chi tiết, quản lý kho chứa hàng hóa, quy định khen thưởng xử phạt và các yêu cầu quản lý khác trong tất cả các khía cạnh của kho, đưa ra phương hướng và mục tiêu công việc, phương pháp và biện pháp công việc, phạm vi rộng được hình thành bởi một loạt các tài liệu quy trình và quy định quản lý khác, chẳng hạn như các hoạt động để đảm bảo an toàn trong kho hàng.
Địu Leo ​​Núi: Dụng Cụ Cần Thiết Để Leo Núi
Địu Leo ​​Núi: Dụng Cụ Cần Thiết Để Leo Núi

Một chiếc địu làm bằng dây đai dệt được may hoặc buộc thành một vòng kín là một thiết bị leo núi thiết yếu mà bạn sử dụng bất cứ khi nào bạn leo núi sử dụng đẻ buộc đựng đồ dùng cực kỳ hiệu quả. Địu hoạt động với carabiner, dây rút nhanh, khóa cam, đai ốc và dây leo núi để tạo ra một hệ thống leo núi an toàn. Vậy địu leo núi, dụng cụ cần thiết để leo núi hoạt động như thế nào để đảm bảo an toàn chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây nhé!!!
CÁCH SẮP XẾP HÀNG HOÁ TRÊN PALLET AN TOÀN CHO VẬN CHUYỂN [KIẾN THỨC]
CÁCH SẮP XẾP HÀNG HOÁ TRÊN PALLET AN TOÀN CHO VẬN CHUYỂN [KIẾN THỨC]

Khi bạn cần vận chuyển những kiện hàng cồng kềnh, nặng hoặc số lượng lớn thì pallet là lựa chọn tốt nhất và tiết kiệm chi phí nhất. Đóng gói pallet của bạn một cách chính xác để vận chuyển là rất quan trọng để đảm bảo hàng hóa của bạn được vận chuyển an toàn. Tìm hiểu thêm về cách sắp xếp hàng hoá trên pallet an toàn cho vận chuyển và lưu kho nhất! Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!
Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ [Cập nhật 2022]
Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ [Cập nhật 2022]

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều loại vận chuyển hàng hóa theo nhiều phương pháp khác nhau, nhưng phương pháp vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ chiếm đến 54% trên toàn thế giới, vì sao quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ này được áp dụng nhiều đến thế?

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng